โปรแกรมรักษาฝ้า กระ ฟื้นฟูหน้าขาวใส (Dark spot on face)

ฝ้าหรือ “Melasma” เกิดจากเซลล์เม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง (เม็ดสีเมลานิน) ทำงานมากผิดปกติ ส่วนใหญ่มาจากการที่ได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดดต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน เนื่องจากเม็ดสีเมลานินมีหน้าที่กรองรังสี UV เมื่อผิวได้รับแสงแดดมากขึ้น เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นตามไปด้วย

จึงเกิดเป็น ฝ้า ซึ่งมีลักษณะเป็นปื้นสีน้ำตาลเข้ม สีดำอมน้ำตาล วงเล็กๆ ค่อยๆขยายใหญ่ขึ้น จะขึ้นบริเวณใบหน้าที่รับแสง เช่นโหนกแก้ม หน้าผาก จมูก เหนือคิ้ว เหนือริมฝีปาก

สำหรับปัญหาเรื่องฝ้ามักเกิดกับผู้หญิงซึ่งผู้หญิงมีโอกาสเป็นฝ้ามากกว่าผู้ชายถึง 9 เท่า

สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า

 • รังสีUV จากแสงแดด

รังสีUVจากแสงแดด โดยเฉพาะช่วงเที่ยง จะไปกระตุ้นให้เมลานีนมีการสร้างเม็ดสีมากขึ้น  

 • รังสีจากคอมพิวเตอร์/ความร้อนแสงไฟ และการทำอาหาร

ส่งผลรบกวนต่อผิวหน้า ทำให้เกิดความร้อนสะสม รบกวนเมลานีนหรือเม็ดสีผิว

 • การตั้งครรภ์

ในช่วงตั้งครรภ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ซึ่งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนจะสูงขึ้นโดยเฉพาะช่วงไตรมาส3ของการตั้งครรภ์ เมื่อคลอดบุตรแล้ว จะค่อยๆจางลง

 • ยาคุมกำเนิด

การกินยาคุมกำเนิด ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายระดับสูง ส่งผลไปกระตุ้นเซลล์สร้างสีเมลาโนไซท์ ทำให้เกิดฝ้าได้ คนที่ทานยาคุมในระยะเวลา6เดือนเป็นต้นไป มักจะมีปัญหาเรื่องฝ้า ต้องคอยสังเกตว่าฝ้านั้นเกิดจากยาคุมกำเนิดหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นควรพบแพทย์เพื่อเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด  คนไข้ที่มีฝ้าจากยาคุมกำเนิดแล้งยังต้องกินยาต่อไป จะทำให้การรักษาฝ้ายากกว่าคนทั่วไป ฝ้าจะจางช้ากว่าและกลับเป็นซ้ำได้ง่ายกว่า

 • เครื่องสำอาง

ในเครื่องสำอางบางชนิดมีการเจือปนสารเคมีหรือสารอันตรายต่อผิวหน้า หรือทำให้ผิวบางขึ้น ทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง จนกระทั่งเกิดฝ้า

 • ความเครียดและพักผ่อนไม่พอ

หน้าดำ คร่ำเครียด คำนี้จริง เมื่อเราเครียดจะกระตุ้นสารที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นมาในร่างกาย แล้วกระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวทำงานผิดปกติ ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาฝ้าให้หายขาดได้ เพียงแต่ให้ฝ้าจางลง และฝ้าจะกลับมาเป็นซ้ำได้ถ้าถูกกระตุ้นด้วยแสงแดดและยาหรือฮอร์โมน

ฝ้ามีกี่ชนิด

ในทางการแพทย์ผิวหนัง สามารถแบ่งฝ้าได้ 2 ประเภท คือ

 1. ฝ้าแดด เกิดจากรังสี UVA & UVB จากแสงแดด หลอดไฟ แสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน
 2. ฝ้าเลือด/ฝ้าฮอร์โมน เกิดจากความผิดปกติของเลือดลมและฮอร์โมน เกิดเป็นลักษณะผิวแดง เมื่อโดนความร้อนหรือแสงแดด ผู้หญิง ที่ทาน/ฝัง/ฉีด ยาคุมกำเนิด จะรักษาฝ้าได้ยากกว่าเนื่องจากฮอร์โมนที่ใช้

  วิธีการรักษาฝ้า ที่แพทย์ผิวหนังใช้ก็คือการควบคุมให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานน้อยลง อาจต้องใช้หลาย ๆ วิธีร่วมกันเพื่อรักษาฝ้าในชั้นต่างๆของผิวหนัง

6 วิธี สู้ฝ้า ลดจุดด่างดำ FIGHT MELASMA 

❌ ปราบทั้งชั้นตื้นและชั้นลึก ของฝ้า &จุดด่างดำ

สำหรับการรักษาฝ้า ก่อนอื่นต้องดูว่าฝ้ากระอยู่ชั้นไหนของผิวหนัง ฝ้าอาจอยู่ชั้นลึก/ชั้นตื้น หรือทั้งสองชั้น เพราะรักษาไม่เหมือนกัน 😄

6 วิธีในการรักษาฝ้า

ปัจจุบันการรักษาฝ้ามีหลากหลายวิธี แนะนำให้ใช้หลากหลายวิธีควบคู่กันไป เนื่องจากฝ้ามีหลายชนิดและมีทั้งชั้นลึก ชั้นตื้น การรักษาหลายวิธีจะช่วยลดฝ้าได้หลายกลไก ฝ้าจางลงได้แต่ไม่หายขาด การรักษาป้องกันดูแลต่อเนื่องจึงจำเป็นเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ที่ไครโอคลินิกมีวิธีรักษาฝ้ามาแนะนำค่ะ 

1.1 การฉีดยาลดฝ้า 

เป็นที่นิยมเพราะไม่ต้องกลัวว่าฝ้าจะกลับมาเข้มกว่าเดิม หรือทำให้ฝ้ากระจาย 

ตัวยาที่ช่วยลดเม็ดสีที่สร้างจากเซลล์เมลินินใต้ผิว ตัวยาฝ้าสูตรพิเศษเฉพาะของไครโอคลินิกมีส่วนผสมของ Arbutin ลดการสร้างเม็ดสี ผิวใส , growth factor ที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ใบหน้า ,วิตามินซี ทำให้ผิวกระจ่างใส ทำให้ฝ้าจางลงค่อนข้างไว เห็นผลชัดเจน และเทคนิคการฉีดทั้งชั้นลึกและชั้นตื้นของคุณหมอ แนะนำทำต่อเนื่อง 4-5 ครั้ง เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน 

1.2 การฉีดกลุ่มตัวยาบำรุงผิว

ให้เซลล์ผิวใหม่ที่ดีมาทนแทนเซลล์เดิม เช่น มาเด้คอลลาเจน , hya เพิ่มความชุ่มชื้นGrowth factor ,Mesoสะกิดหน้าใส ,PRP จากเลือด เพื่อบำรุงกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ให้ขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ ทำให้ฝ้าจางลง ผิวยืดหยุ่นแข็งแรงดีขึ้นและเกิดฝ้าและรอยดำได้ยากขึ้น

คุณหมอจะเลือกให้ตามสภาพผิวของแต่ละคนค่ะ

1.3 การฉีด stem cells เพื่อลดอายุของเซลล์ผิวหน้า ทำให้ผลิตคอลลาเจนออกมาได้เพิ่มขึ้น

การฉีดstem cells ที่ผิวหน้าจะไปช่วยลดอายุของfibroblastซึ่งเป็นเซลล์ผิวหน้าให้เด็กลง ก็จะทำให้เซลล์ผิวหน้าเด็กลง ยืดหยุ่นดีขึ้น

 • เซลล์ผิวผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินเพิ่มความยืนหยุ่นให้ผิวหน้าทำให้หน้าเด็กลง
 • ช่วยให้เซลล์ผิวหน้าแข็งแรง ลดผดผื่น ลดผิวแพ้ง่าย
 • ช่วยลดฝ้ากระ ผิวที่ขึ้นใหม่คุณภาพดีขึ้น
 • ช่วยลดลดริ้วรอยเล็กๆ(fine lines) ช่วยให้ผิวหน้าเต่งตึงเรียบเนียนขึ้น กระชับรูขุมขนกระชับ ผิวกระจ่างใสขึ้น 

(อ่านเพิ่ม >> ประโยชน์ของ สเต็มเซลล์ ช่วยคืนวัยหนุ่มสาว)

การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี (chemical peel) ที่ผลิตมาเฉพาะผ่านมีการวิจัยจากบริษัทระดับโลก ในการว่ามีส่วนช่วยลดเม็ดสี ดีกว่าการใช้สครับเพราะทำให้เซลล์ผิวที่เกิดใหม่ขึ้นอย่างเป็นระเบียบและสม่ำเสมอกว่าการใช้สครับ จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักมือทำให้เซลล์ผิวที่เกิดใหม่ไม่สม่ำเสมอ

ที่ไครโอคลินิกเราเลือกใช้ตัวยาMiami peel ซึ่งพัฒนาสูตรให้ใช้ได้ดีกับรูปแบบผิวประกอบไปด้วย exfoliating agent, skin lightening agents, retinoate lipopeptides, antioxidants, and skin strengthening agents สูตรผสมนี้ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดโดยรู้สึกระคายเคืองเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องพักฟื้น 

การผลัดเซลล์ผิวช่วยอะไรบ้าง

เป็นอีกโปรแกรมยอดฮิตที่ไครโอคลินิก เป็นการยิงพลังงานเข้าผิวหน้าเพื่อกระตุ้นคอลลาเจน ริ้วรอยถูกยืดออก ทำให้ฝ้าจางลง ซึ่งหลักการของเจ้า Re- Brightening คือการใช้พลังงานยิงเข้าสู่ชั้นผิวแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ในขาวกระจ่างใส 1เฉดสี ไม่เจ็บไม่ต้องพักฟื้น แนะนำทำก่อนออกงาน2-3 วันผิวออร่าเลยค่ะ

ปัจจุบันมีเครื่องเลเซอร์ที่พัฒนาเพื่อที่จะยิงกำจัดเม็ดสีใต้ชั้นผิว ทำให้ฝ้าจางลงได้อย่างรวดเร็ว หลังทำควรเลี่ยงแดดเพื่อไม่ให้ฝ้ากลับมาคล้ำ และป้องกันการกระจายตัวของฝ้าสามารถทำร่วมกับวิธีอื่นๆได้

มีงานวิจัยว่ายาจะช่วยลดการสร้างเม็ดสี โดยกลไกของยาสามารถลดได้ถึง30% โดยออกฤทธิ์ลดtyrosinase เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวขาวขึ้น สามารถกินต่อเนื่อง โดยอยู่ในการดูแลของแพทย์ แนะนำให้ใช้ในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร แนะนำให้ทานน้ำเยอะๆ

Set Blink White

ยาฝ้า ที่ขายดี ของไครโอคลินิก

AHA15%

ผลัดผิวอ่อนๆเพื่อให้ผิวกระจ่างใส ลดรอยดำไม่ต้องล้างออก เร่งผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอก สามารถทาได้ทั้งเช้าและเย็นโดยไม่ต้องล้างออก ตัวยาจะเข้มข้นกว่า AHA ที่ขายทั่วไปถ้าใช้แล้วเกิดอาการแสบสามารถลดปริมาณและผสมกับครีมไว้เทนนิ่งได้

AEL Whitening

ช่วยให้หน้าขาว มีส่วนผสมของ Alpha Arbutin ,Niacinamide , Licorice Extract ,Ascorbic acid , Tocopheryl Acetate ,Latic acid ที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้ชุ่มชื้น ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่ำ ทาทุกวันได้ผลค่อนข้างดีในระยะยาว ร่วมกับยาฝ้า

Extra white

เป็นตัวยาลดฝ้าสูตร triple X ทากลางคืนและปิดไฟนอน
ทาบางๆเฉพาะจุดที่มีฝ้า ประกอบด้วยตัวยากลุ่มไฮโดรควิโนน ยากรดวิตามินเอ ยากลุ่มทรานิซามิก ครีมทาที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ ช่วยลดการสร้างเม็ดสี ช่วยเร่งการหลุดลอกของเซลล์ผิวชั้นบน จึงช่วยให้รอยฝ้าดูจางลงได้ สามารถลดฝ้าได้เป็นอย่างดี แนะนำให้อยู่ในการดูแลของแพทย์ ไม่แนะนำให้ซื้อยาฝ้าใช้เองนะคะ เพราะปริมาณของยาแต่ละตัวเหมาะกับแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ แนะนำใช้ร่วมกับ

กันแดด SPF50+

เหมาะสำหรับพกพา
เพื่อเติมกันแดดเพิ่มระหว่างวัน Spf50 ,PA++ ไม่เหนียว เกลียง่าย ไม่เป็นคราบ กันแดดสำคัญมาก ทาเท่าเหรียญ10 หรือ2ข้อนิ้วชี้ ทาเช้าและกลางวันเนื่องจาก ครีมกันแดดอยู่ได้นานประมาณ 4 ชั่วโมง

การป้องกันฝ้า

รีวิวลูกค้ารักษาฝ้า อย่างต่อเนื่อง

ดูแลรักษาโดยตรงจากคุณหมอนก

Promotion! Package ยอดฮิต

โปรฯ ราคาพิเศษ แพคเกจรักษาฝ้า

มีคำถาม ไขข้อสงสัย?

เราดูแลทั้งเรื่องความงาม การปรับรูปหน้า การให้วิตามินเฉพาะบุคคล รวมถึงการตรวจสุขภาพเชิงชะลอวัย การปรับสมดุลฮอร์โมน รวมถึงการใช้เซลล์บำบัด placenta และ stem cell

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า