อ้างอิงจากบทความของ ผศ นพ พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

Life style boost hormone เพิ่มฮอร์โมนด้วยการปรับพฤติกรรม

พลังภายในของมนุษย์ ทางการแพทย์แผนตะวันตกคงเรียกว่า ฮอร์โมน   การที่จะให้ฮอร์โมนทำงานได้ดี ขึ้นกับการใช้ชีวิตอย่างดี ตามนาฬิกาชีวิต กินตามเวลา นอนตามเวลา กินสารอาหารเพิ่มเติม ช่วยส่งเสริมให้ฮอร์โมนในร่างกายหลั่งออกมาได้ดี เพื่อเสริมสร้างเซลล์เนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งช่วยฟื้นฟูการเสื่อมถอยของอวัยวะต่างๆในร่างกายของมนุษย์เรา

การดำเนินชีวิตที่สอดคล้องกับธรรมชาติจึงเป็นหลักการที่สำคัญที่สุดในการทำให้ระดับของฮฮร์โมนทั้งหลายอยู่ในระดับที่ดีและเหมาะสมแก่ช่วงวัยและการทำงานของแต่ละคน  

เสาหลักของสุขภาพก็คือ ไลฟ์สไตล์ในการรับประทานอาหาร   การออกกำลังกาย  การพักผ่อนนอนหลับ  และ การผ่อนคลายเครียด  ซึ่งเสาหลักของสุขภาพของคนเรานั้นก็จะประสานซึ่งกันและกัน

Lifestyle ที่ดีช่วยอะไรบ้าง?

  • กระตุ้นยีนหรือกรรมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับการมีอายุยืนให้แสดงออกเพื่อที่จะควบคุมอวัยวะต่างๆในร่างกายให้เสื่อมชราช้าลง และช่วยยับยั้งกรรมพันธ์ที่ไม่ดีไม่ให้แสดงออก
  • ช่วยลดปริมาณน้ำตาลสะสมและไขมันในเลือดโดยรวม  
  • เพิ่มการผลิตไขมันดีรวมทั้งช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายขณะนอนหลับ
  • การย่อยอาหารเป็นไปอย่างสมบูรณ์  สารอาหารสามารถที่จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเพื่อที่จะไปใช้เป็นพลังงานในการดำเนินชีวิตประจำวัน
  • ลดความเครียด  ส่งเสริมการผ่อนคลาย ทำให้สามารถพักผ่อนนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพซึ่งนำไปสู่การซ่อมแซมอวัยวะต่างๆในร่างกายที่สีกหรอจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน
  • ส่งเสริมการผลิตฮอร์โมนต่างๆที่มีส่วนในการควบคุมอวัยวะต่างๆให้ทำงานประสานสอดคล้องกัน   และส่งเสริมการผลิตฮอร์โมนต่างๆที่ช่วยป้องกันการแก่ชรา
  • ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  มีหลักการในการทำงานที่ประสบความสำเร็จ  มีความเชื่อมั่นในการทำงานเป็นทีมและมีภาวะการเป็นผู้นำตามความสามารถที่โดดเด่นของตนเอง
  • อารมณ์ดี  ลดความวิตกกังวล มีความเชื่อมั่นในการดำรงชีวิตอย่างเป็นสุขร่วมกับผู้อื่นในสังคม มองความเป็นไปต่างๆที่เกิดขึ้นในทางที่ดี  ในทางที่สร้างสรรค์ และมีความคิดในการสมานฉันท์เพื่อการทำงานที่ประสานเป็นทีม

 การเริ่มต้นที่ดีเท่ากับสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง การเริ่มต้นที่ดีเริ่มต้นที่จะปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของเราให้เข้ากับนาฬิกาชีวภาพ ก็ทำให้การใช้ชีวิตประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง จะปรับไลฟ์สไตล์อย่างไรให้มีสุขภาพดีที่ยั่งยืนได้อย่างไร 

ปรับ Lifestyle ให้ชีวิตยืนยาวอย่างไร?

1.กินตามนาฬิกาชีวภาพ  

        นาฬิกาชีวภาพที่ติดตัวคนเรามามาตั้งแต่เกิดนั้นบ่งบอกว่า เราต้องตื่นขึ้นมาในตอนเช้าเพื่อให้ได้ออกซิเจนในธรรมชาติที่ต้นไม้ทั้งหลายปล่อยออกมา และพบกับแสงแดดเพื่อที่กระบวนการต่างๆของการใช้พลังงานจะได้เริ่มต้นตามวงจรของชีวิต  โดยเริ่มต้นด้วยการกินอาหารเช้าที่เหมาะสม พอเพียง และครบถ้วนทุกหมวดหมู่ของสารอาหาร     

            อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลเป็นอาหารเช้าที่เหมาะสมเพราะมีข้อมูลทางการวิจัยบ่งบอกว่าฮอร์โมนอินซูลินจะสร้างตามแสงสว่างและมืด   จึงไม่ควรกินอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลมากในอาหารมื้อค่ำหลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้วเพราะจะไม่มีฮอร์โมนอินซูลินเพียงพอที่จะนำเอาน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงาน   ทำให้เกิดน้ำตาลสะสมเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20  น้ำตาลส่วนเกินยังจะเปลี่ยนเป็นไขมันทำให้ร่างกายมีไขมันเพิ่มขึ้น   นอกจากนี้ยังไปลดการเผาผลาญไขมันในร่างกายเพื่อมาเป๊นพลังงานขณะนอนหลับด้วยเนื่องจากร่างกายได้พลังงานจากน้ำตาลมากเกินพอแล้ว  ซึ่งผลร้ายที่ตามมาในระยะยาวก็คือจะเกิดโรคอ้วนลงพุง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหีวใจและสมองตีบตัน  และโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย ฯลฯ

มีงานศึกษาวิจัยยืนยันว่า  การกินอาหารเช้ามื้อแรกเวลา 07.00 และหยุดการรับประทานอาหารหลัง 17.00 นั้นจะได้ผลดีที่สุด ในการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคอ้วน และโรคอื่นๆที่ทำให้แก่ก่อนวัย รวมทั้งทำให้สุขภาพดีโดยทั่วไปอย่างยั่งยืน

2. การออกกำลังกายเข้ากับการใช้ชีวิต

การประสานการออกกำลังกายกับการทำงานในที่ทำงาน  หรือการทำงานที่บ้านที่จะลดเวลาที่ใช้ในการเดินทาง และมีเวลาเหลือเพื่อที่จะใช้ในการออกกำลังกายที่บ้านได้มากขึ้นก็จะเป๋นการดี   โดยมีหลักการง่ายๆก็คืออย่านั่งโต๊ะทำงานนานเกิน 60 นาที ควรหยุดเพื่อออกกายบริหารกล้ามเนื้อต้นคอและลำตัวเพื่อป้องกันการปวดคอ ปวดหลังจนเกิดโรคออฟฟิสซินโดรม ที่เป็นกันมากในยุคนี้จนเกิดโรคที่เกิดจากการทำงานและคุณภาพชีวิตเสียไป

 การออกไปเดินสัก  10 นาทีทุก 2-3 ชั่วโมงนั้นก็ให้ผลที่ดีเช่นกัน  โดยเฉพาะถ้าหลังจากมื้ออาหารทุกมื้อ  เมื่ออิ่มแล้วให้ไปออกเดินย่อยอาหารสัก 10-15 นาที จะช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดลงได้และช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2

          การออกกำลังกายแบบพอประมาณไม่หนักมาก  ก่อนและหลังเวลาทำงานก็ให้ผลดีในการป้องกันโรคออฟฟิสซินโดรม แถมยังช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและปรับรูปร่างให้ดูดีด้วย  มีการศึกาวิจัยพบว่าถ้าออกกำลังกายวันละ 30 นาทีแบบปานกลางเป็นประจำสัปดาห์ละ 5 วันจะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนป้องกันการแก่ชราที่เรียกว่าโกรทฮอร์โมน”  ที่จะช่วยเผาผลาญไขมัน  เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และทำให้อารมณึดีอีกด้วย

          การทำสวนในบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านที่มีบริเวณหรือบริเวณระเบียงของที่พักอาศัยที่เป็นห้องชุดพักอาศัยก็สามารถทำได้  นอกจากจะเป็นการใช้กล้ามเนื้อแล้ว การออกมาอยู่ในที่โล่งแจ้งได้รับแสงแดดก็จะทำให้ร่างกายสามารถผลิตไวตามินดี ได้มากขึ้นและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมทั้งฮอร์โมนเพศที่จำเป็นอีกด้วย

3. นอนหลับพักผ่อนและทำงานตามนาฬิกาชีวิต  

  ตามนาฬิกาชีวภาพของคนเรานั้นเมื่อมีแสงอาทิตย์ส่องมากระตุ้นต่อมไพเนียลที่เป็นต่อมไร้ท่อต่อมหนึ่งในสมองจะเริ่มสร้างฮอร์โมนชื่อเซโรโทนิน  ที่จะทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉงและมีพลังที่จะทำงาน   เมื่อแสงอาทิตย์หายไปในตอนค่ำต่อมไพเนียลจะเปลี่ยนเป็นผลิตฮอร์โมน เมลาโทนิน ออกมาแทนเพื่อที่จะได้เข้าสู่โหมดของการพักผ่อนและระบบต่างๆของร่างกายจะเริ่มทำการซ่อมแซมตนเอง

             

         เมื่อแสงอาทิตย์หายไปก็ต้องเข้านอนเพื่อพักผ่อนนอนหลับสนิท  เพื่อที่กระบวนการซ่อมแซมส่วนต่างๆที่สึกหรอจากการใช้งานจะได้เกิดขึ้น  รวมทั้งการผลิตฮอร์โมนป้องกันการแก่ชราทั้งหลายก็จะได้เริ่มมีกระบวนการผลิตในช่วงเวลาดังกล่าว  เพื่อที่จะได้ตื่นนอนขึ้นมาในตอนเช้าอย่างกระปรี้กระเปร่าและเปี่ยมไปด้วยพลัง

4. ปรับสมดุลของร่างกาย จิตใจ สติ  ปัญญา  และอารมณ์

 การฝึกสติเพื่อให้เกิดสมาธิในอันที่จะเกิดปัญญาในการใช้ชีวิตประจำวัน    ในการแก้ปัญหา  เรียนรู้การมีจิตใจที่ดีงาม การฝึกฝนจิตใจ  ใช้ปัญญาที่เกิดจากการเรียนรู้ในด้านต่างๆมาใช้เพื่อให้เกิดเป็นพลังในทางสร้างสรรค์  อารมณ์ดี ไม่เครียดก็ทำให้ฮอร์โมนหลั่งออกมาได้ดี 

5.ปรับพฤติกรรมชีวิตให้สอดคล้อง กับสารพันธุกรรม

             ปรับเปลี่ยนแนวคิดจาก….รอจนเจ็บป่วยแล้วค่อยไปรักษา   เป็น  ดูแลรักษาสุขภาพตามลักษณะของแต่ละบุคคลเพื่อการมีสุขภาพดีและอายุยืนยาวอย่างเปี่ยมด้วยพลัง 

การตรวจหายีนหรือกรรมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล  จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทในการเรียนรู้อนาคตด้านสุขภาพ   และปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การดำรงชีวิตตั้งแต่ ควรกินแบบใด เมื่อไร อย่างไร  ควรกินอาหารแบบไหน  เสริมสารอาหารที่จำเป็น

อะไรในปริมาณเท่าใด   ควรออกกำลังกายแบบไหน เมื่อไร และถี่ห่างอย่างไร  ควรพักผ่อนแบบใด ฯลฯ  ซึ่งถ้าสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกลมกลืนกับชีวิตประจำวันแล้วก็จะทำให้มีสุขภาพดีและเจ็บป่วยน้อยลง

 

        การตรวจหายีนหรือกรรมพันธ์เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆที่ป้องกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง  ความดันโลหิตสูง  กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง  และอัมพฤกษ์ อัมพาต ปัจจัยเสี่ยงเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อมความจำเสื่อม อวัยวะในระบบต่างๆเสื่อม รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งบางชนิดที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธ์   ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำรงชีวิตให้เป็นไปในแนวทางป้องกันซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์   แต่การป้องกันและการตรวจพบตั้งแต่เริ่มแรกก็ทำให้การรักษาได้ผลดีขึ้น

สนใจติดต่อสอบถาม

ปรึกษาแพทย์ถึงปัญหาและวิธีทางแก้ไข อย่างตรงจุด วางแผนร่วมกันในการรักษาอย่างเป็นขั้นเป็นตอนกับหมอนกไครโอคลินิกสิคะ

มีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ปรึกษาหมอนก ปัญหาฮอร์โมน

หากคุณยังไม่แน่ใจ เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับการฟื้นฟูร่างกายด้วยฮอร์โมน ลูกค้าสามารถโทรสอบถาม หรือเพื่อทำการนัดปรึกษาแพทย์
ราคาโปรแกรมปรับฮอร์โมน

Boost Hormone Pricing Package

การฟื้นฟูร่างกายด้วยฮอร์โมน ที่ไครโอคลินิก ราคา เท่าไร?

S boost hormone package

จองวันนี้ราคาพิเศษเพียง

สอบถามราคาต่อครั้ง

Medium boost hormone Package

จองวันนี้ราคาพิเศษเพียง

สอบถามราคาต่อครั้ง

Perfect boost hormone Package

จองวันนี้ราคาพิเศษเพียง

สอบถามราคาต่อครั้ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า