ผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยผิวใหม่ด้วย Miami peel 

ทำไมต้องผลัดผิว?

วงจรการผลัดเซลล์ผิว ของร่างกายมีระยะเวลา 28 วัน เมื่อเรามีอายุที่เพิ่มขึ้น รอบของการผลัดเซลล์ผิวของร่างกายเราจะยิ่งช้าลง ถึง 35-40 วัน ทำให้ผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส

การผลัดเซลล์ผิวจะเกิดขึ้นบริเวณที่ผิวหนังชั้นบนสุดของผิวหนังชั้นกำพร้า หรือ ขี้ไคล ที่มี 15-20 ชั้น และมีเคราตินเป็นองค์ประกอบหลักเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้ผิว และทำให้ผิวยืดหยุ่น ช่วยให้สามารถจัดเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ 

และผิวหนังชั้นกำพร้ายึดติดกันด้วยคอร์นีโอเดสโมโซมทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมเซลล์ไม่ให้หลุดออกจากกัน เมื่อผิวครบวงจรการผลัดเซลล์ผิว ร่างกายจะผลิตเอนไซม์ที่ช่วยในการทำลายสะพานเชื่อมเซลล์นี้ และส่งผลให้มีการหลุดลอกของเซลล์ในลำดับต่อไป

ในสภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษ และเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เซลล์มีการหลุดลอกช้าลง ทำให้เกิดผลเสียดังนี้ คือ ใบหน้าหมองคล้ำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอ ปรากฏจุดด่างดำบนใบหน้า เนื่องจากเซลล์ผิวที่หมดอายุแล้วตกค้างสะสมบนใบหน้า จึงทำให้กระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ชะลอตัวลง

โดยผู้ที่มีสภาพผิวมันจะเป็นกลุ่มที่ประสบปัญหานี้เป็นหลัก เนื่องจากน้ำมันบนผิวหน้าจะส่งผลให้เซลล์ผิวเหล่านี้เกาะกันแน่นจนเกินไป

การผลัดเซลล์ผิวมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร?

การผลัดเซลลผิวมี 2 แบบ 

  1. Mechanical Exfoliation การผลัดผิวทางกายภาพ ทำให้เซลล์ผิวหลุดลอดเช่นการใช้    สครับต่างๆ สครับน้ำตาล กากกาแฟ เม็ดบีท การขัดด้วยเส้นใย การกรอผิว การกรอด้วยอัญมณี  การออกแรงเพื่อขัดเอาเซลล์ผิวออกไป

    ข้อเสีย แรงผลัดแต่ละจุดไม่เท่ากัน มักจะเป็นตามน้ำหนักมือทำให้การเกิดเซลล์ผิวใหม่ไม่สม่ำเสมอ เหลี่ยมมุมจากเม็ดสครับ อาจจกิดการระคายเคืองมากเกินไปได้ ไม่เหมาะกับคนผิวแห้ง
  2. Chemical Exfoliation (Enzymatic Exfoliation) เป็นการผลัดเซลล์ผิวโดยใช้สารเคมี  ในการคลายพันธะที่เชื่อมระหว่างเซลล์ ทำให้เซลล์หลุดลอกได้โดยง่ายโดยไม่ต้องออกแรงขัด ทำให้เซลล์ผิวที่ผลัดใหม่สม่ำเสมอกว่า ระคายเคืองน้อยกว่า  

 

ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายมาก สารเคมีที่นิยมนำมาผลัดเซลล์ผิว ซึ่งเป็นที่นิยมได้แก่ AHA (Alpha Hydroxy Acid) BHA (Beta Hydroxy Acid) และ TCA (Trichloroacetic Acid) และในปัจจุบันมีบริษัทที่วิจัยและหาส่วนอัตรส่วนของสารผลัดผิวต่างๆเพื่อให้ผลลัพธ์ดีที่สุดและเกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด

ที่ไครโอคลินิก เราเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์จากอเมริกา จากบริษัทที่วิจัยเรื่องการลดเม็ดสีที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก  ” Miami Peel ”  โดดเด่นในการปรับสีผิวและ ลดสิวอุดตัน มีส่วนประกอบยังยั้งการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase, AHA, BHA, Kojic Acid, 2%HQ  ทำให้การสร้างเม็ดสีลดลง ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว  ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ  กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน rejuvenation ลดริ้วรอย และกระชับรูขุมขนคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิว และระคายเคืองน้อย ไม่ต้องพักพื้น 

การผลัดเซลล์ผิวช่วยอะไรบ้าง?

การผลัดเซลล์ผิวช่วยให้ เผยผิวกระจ่างใส เนื่องจากช่วยผลัดเซลล์เก่าออกไป ทำให้ฝ้ากระ และรอยดำบนใบหน้าจางลง อีกทั้งช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวหน้ากระชับขึ้น ช่วยกระชับต่อมไขมันทำให้สามารถควบคุมความมันบนใบหน้าของเรา และเมื่อหน้าไม่มันทำให้การเกิดสิวลดลงด้วยอีกนะคะ ส่วนสิวอักเสบเมื่อได้รับตัวยาในการผลัดผิวที่มีฤทธิ์เป็นกรดจะช่วยให้สิวอักเสบแห้งลง

โดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกความเข้มข้นของสารเคมีให้เหมาะสมกับสภาพผิว เพื่อให้เกิดผลลัพท์ที่ดี และไม่ก่อให้เกิดการทำลายชั้นผิวมากเกินไป

ทำไมต้องผลัดผิวที่ไครโอคลินิก เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ?

ทางไครโอคลินิกจะมีการรวมขั้นตอนที่ช่วยในการผลัดผิวเก่า เผยผิวใหม่ โดยใช้ทั้ง Mechanical peel และ chemical peel ควบคู่กันไปขึ้นกับสภาพผิวของคนไข้

แม้น้ำยาMiami peel จะออกแบบว่าสามารถใช้ได้กับทุกผิว แต่น้ำยามีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ

การผลัดเซลล์ผิวจึงต้องรู้ข้อควรระวังและจุดที่ควรเลี่ยงเนื่องจากไวต่อการระคายเคืองมาก ปริมาณน้ำยา เทคนิคและแรงในการผลัดผิวมีผลต่อผลลัพธ์ทั้งสิ้น  แพทย์ต้องทราบว่าเมื่อใดที่ถึงผลลัพธ์ของการผลัดผิวแล้ว และเมื่อใดที่เกิดปฎิกิริยามากเกินไปต้องหยุดทำและยาทาลดการระคายเคือง 

ขั้นตอนการผลัดผิว ของไครโอคลินิก

STEP1 การผลัดเซลล์ผิวโดยใช้ DIAMOND PEEL (MECHANICAL PEELING )

เป็นการกรอผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกด้วยเกร็ดอัญมณี โดยเลือกหัวที่กรอตามสภาพผิวของคนไข้และเป็นการผลัดผิวแบบใช้เครื่องมือ

STEP2 การผลัดเซลล์ผิวโดยใช้สารเคมี (CHEMICAL PEELING)

เป็นวิธียอดนิยมของเหล่าบรรดาดารา คือการผลัดเซลล์ผิวด้วยด้วยสารเคมีให้ผลลัพธ์ที่ดีและชัดเจน ก่อให้เกิดการผลัดผิวเก่า จัดระเบียบผิวที่จะขึ้นมาใหม่ รวมถึงมีฤทธิ์ทำให้ผิวขาวขึ้นอีกด้วย เลี่ยงจุดที่เสี่ยงต่อการระคายเคือง เมื่อเห็นผลลัพธ์ที่ต้องการ หยุดการผลัดผิว

STEP3 การลงวิตามินซีเข้มข้น ลงลึกถึงระดับ LIPOSOME

วิตามินซีสูตรพิเศษ ที่สามารถซึม คกสู่ระดับเซลล์ด้วยนวัตกรรม liposome ผ่านเครื่อง CRYO เย็น ทำให้ช่วยผลักวิตามินซีที่ซึมลงสู่ชั้นผิว ผลักน้ำยาMiami peel ให้ซึมลึกขึ้น ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นและทำให้รู้สึกสบายหน้ามากขึ้นหลังทำหัตถการ

ผลัดผิวทำบริเวณไหนได้บ้าง ?

การผลัดผิวสามารถทำได้เกือบทุกส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หน้า คอ หลังมือ  หลัง รักแร้ ขาหนีบ เพื่อเผยผิวขาวกระจ่างใส มีออร่า เพิ่มความเรียบเนียนและความมั่นใจ

การดูแลหลังผลัดผิว?

การผลัดผิวจะมีการลอกออกของเซลล์ผิวเก่า สำหรับคนไข้ที่มีผิวแห้ง อาจจะเกิดการลอกของผิว แนะนำให้ทาครีมที่เพิ่มความชุ่มชื้น มาร์คหน้า ส่วนคนที่มีผิวมันผิวจะไม่ค่อยเห็นการลอกมาก และผิวจะมันน้อยลง

หลังผลัดผิวแนะนำให้เว้นกลุ่มยาทาที่ทำให้เกิดการผลัดผิว เช่น AHA BHA ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้ผิวแห้งมากเกินไป และเลี่ยงแสงแดดจัด

ความถี่ในการผลัดผิว ?

สารเคมีชนิดความเข้มข้นสูง แนะนำให้เป็นการรักษาที่อยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และควรเว้นระยะห่างในการผลัดผิว 2 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อให้เซลล์ผิวเก่าผลัดออกและเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาก่อน

การผลัดผิวทำให้ผิวบางหรือไม่?

การผลัดด้วยน้ำยา Miami peel  น้ำยามีฤทธิ์ในการการผลัดเซลล์ผิวขี้ไคลเท่านั้น ไม่สามารถผลัดเซลล์ที่อยู่ลึกลง จะเน้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอก ซึ่งเป็นเซลล์ที่อยู่ด้านผิวของผิวหนัง ( epidermis ) ไม่ใช่เซลล์ผิวหนังโดยตรง ดังนั้นไม่ทำให้ผิวบางลงและการผลัดผิวที่อยู่ใต้การดูแลของแพทย์ จะพิจารณาเรื่องความถี่ในการทำสำหรับลูกค้าแต่ละคน

สครับผิวกับผลัดผิว ต่างกันอย่างไร ?

หลายคนสงสัยว่าเราทำสครับหน้าและคออยู่ตลอด ต้องมาผลัดเซลล์ผิวด้วยด้วยน้ำยาหรือไม่ แล้วได้ผลลัพธ์แตกต่างกันอย่างไร ?

  • การสครับเป็น การผลัดผิว ที่ต้องออกแรงเป็นmechanical exfoliation มักจะลงน้ำหนักมือไม่เท่ากัน เซลล์ผิวที่ขึ้นใหม่จะไม่สม่ำเสมอ สามารถทำได้บางบริเวณเช่น ข้อศอก เข่า

ไม่แนะนำให้ทำบนใบหน้าเพราะอาจมีการระคายเคือง 

  • การผลัดผิวเป็น chemical exfoliation ผลัดเซลล์ผิวให้หลุดออกโดย น้ำยาจะตัดพันธะของเซลล์ทำให้เซลล์ผิวเก่าหลุดง่าย ผิวขึ้นใหม่สม่ำเสมอ เป็นที่นิยม

ผลัดผิวแบบไหนที่ควรทำในคลินิก แบบไหนทำที่บ้านได้?

ที่คลินิกมี AHA15% ให้คนไข้นำกลับไปใช้ต่อเนื่องที่บ้าน ทาได้ทั้งเช้าเย็น ใช้ควบคู่กับการรักษา เพื่อให้ผิวกระจ่างใส ลดรอยดำไม่ต้องล้างออกเร่งผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอก

ตัวยาจะเข้มข้นกว่า AHA ที่ขายทั่วไป(ส่วนมากประมาณ8%) ถ้าใช้แล้วเกิดอาการแสบสามารถลดปริมาณและผสมกับครีมไว้เทนนิ่งได้

  • ผลไม้บางชนิด เช่น ส้ม มะนาว  เป็นแหล่งของ AHA จากธรรมชาติ สามารถนำมาผลัดผิวได้แต่เราไม่สามารถคำนวณความเข้มข้นของ AHA ในการใช้แต่ละครั้งได้ จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดจากเข้มข้นมากไปเกิดการระคายเคือง/เข้มข้นน้อยไป

BHA และ AHA ต่างกันอย่างไร?

BHA สามารถละลายในน้ำมัน ซึมลงไปผลัดเซลล์ในรูปขุมขนได้ลึกกว่า เหมาะสำหรับผิวมัน ช่วยลดภาวะการเกิดสิวอุดตันง่าย หน้ามัน  ส่วน AHA ละลายในน้ำ รผลัดเซลล์ผิวด้านบน และให้ความชุ่มชื้นกับผิว

 สอบถามการผลัดเซลล์ผิวแบบที่เหมาะกับตัวคุณ

 คุณหมอนกผ่านการอบรมการผลัดเซลล์ผิวกับบริษัท Miami peel

รีวิวลูกค้าผลัดผิว ของไครโอคลินิก

มีคำถาม ไขข้อสงสัย?

เราดูแลทั้งเรื่องความงาม การปรับรูปหน้า การให้วิตามินเฉพาะบุคคล รวมถึงการตรวจสุขภาพเชิงชะลอวัย การปรับสมดุลฮอร์โมน รวมถึงการใช้เซลล์บำบัด placenta และ stem cell

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า