Chrio Cell (MSCs) ฟื้นฟูร่างกายด้วยเซลล์ต้นกำเนิด

Chrio Cells (MSCs)

Chrio Cells เป็นบริการยอดฮิตของไครโอคลินิก เป็นการใช้เซลล์ในการซ่อมแซมเซลล์ (เซลล์บำบัด) เป็นวิธีที่เลียนแบบธรรมชาติ และปลอดภัย ดูแลโดยแพทย์ชะลอวัย

Chrio Cells (MSCs) คืออะไร?

Chrio Cells คือเซลล์ต้นกำเนิด (MSCs) ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ ที่สามารถแบ่งตัวได้อย่างไม่จำกัด สามารถเปลี่ยนเป็นเซลล์ใดก็ได้ โดยจะแบ่งตัวและพัฒนาเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ได้เกือบทุกชนิดในร่างกาย ขึ้นกับสิ่งแวดล้อมและสารเคมีที่ส่งไปถึงสเต็มเซลล์นั้นๆ เช่น เปลี่ยนเป็นเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวดี สร้างคอลลาเจนได้เพิ่มขึ้นเปลี่ยนเป็นเซลล์สมอง หัวใจ กล้ามเนื้อ และเซลล์เม็ดเลือด เปลี่ยนเป็นเซลล์ผนังหลอดเลือด ทำให้เส้นเลือดงอกใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยส่งผ่านส่วนประกอบของเซลทำให้เซลล์ตับได้รับการฟื้นฟูในโรคตับแข็ง

ทำไมเราต้องใช้ Chrio Cells (MSCs) ในการชะลอวัย

ในปัจจุบันเราพบปัญหาแก่ก่อนวัย คุณภาพชีวิตที่ลดลง ค่อนข้างมาก เนื่องจากการกิน การนอนและสภาพอากาศที่มีมลพิษทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระทำลายเซลล์และทำให้เซลล์แก่ ไม่สามารถทำงานหลั่งสารต่างๆได้อย่างเต็มที่ และเกิดความเสื่อมก่อนวัยอันควร เช่น โรคสมองเสื่อม การอักเสบที่หลอดเลือดทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ขับสารพิษที่มากเกินไปของตับ ลำไส้ ทำให้เกิดการอักเสบและก่อให้เกิดมะเร็งได้

เราจึงควรเพิ่มสเต็มเซลล์ในร่างกายผ่าน การกินอาหารที่ดี การออกกำลังกาย การนอนหลับอย่างเพียงพอ การสร้างอารมณ์ดี ไม่เครียด

วิธีเหล่านี้สามารถช่วยในการชะลอวัยได้ในระดับหนึ่ง แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น เซลล์ต้นกำเนิดในร่างกายของเราจะลดลงเรื่อยๆ อายุ 30 ปี ลดเหลือ 25% อายุ 60 ปี ลดเหลือเพียง 5% ทำให้ไม่พอกับการสร้างหรือซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย ก่อให้เกิดความชรา ไม่กระปรี้กระเปร่าและอาการป่วยต่างๆตามมา

จึงมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมโดยนำเอาเซลล์มาช่วยในการรักษาซ่อมแซมแซมเซลล์ฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อให้มีปริมาณเซลล์ต้นกำเนิดที่มากพอที่จะช่วยชะลอความเสื่อมและซ่อมแซมเซลล์ที่มีการเสียหายคืนความอ่อนเยาว์และคุณภาพชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้น

หลักการทำงานของ Chrio Cells (MSCs)

เมื่อเราฉีดเซลล์ต้นกำเนิด ( MSCs) ไปส่วนที่ต้องการซ่อมแซม เช่น ฉีดเข้าผิวหน้า ฉีดเข้าข้อเข่า หรือฉีดเข้าสู่เส้นเลือดเพื่อไปยังอวัยวะภายใน เช่น หลอดเลือด ตับ ไต หัวใจ ปอด ลำไส้ กระดูก

เซลล์ต้นกำเนิดที่ฉีดเข้าไปจะไปหาเซลล์ที่มีการอักเสบหรือเสียหาย ตามตัวนำทางคือโปรตีนที่หลั่งออกมาจากระบบภูมิคุ้มกัน(Cytokines) เพื่อส่งสัญญาณว่ามีเซลล์ใดที่ต้องการการซ่อมแซม

MSCs จะเข้ามายังบริเวณที่เสียหายโดยการแบ่งตัวของมันเป็นเซลล์เฉพาะประเภทต่างๆ เพื่อช่วยในการรักษาตามแต่อวัยวะ และยังกระตุ้นให้เซลล์อื่นๆภายในร่างกายช่วยกันซ่อมแซมเซลล์ที่มีปัญหา ช่วยกระตุ้นระบบฮอร์โมน ทำให้เซลล์กลับมาทำงานได้เต็มที่ คืนความเป็นหนุ่มเป็นสาว ทั้งอวัยวะภายในและภายนอก  และกำจัดเซลล์ที่ผิดปกติไม่ก่อให้เกิดโรคร้ายแรง

ประโยชน์ของ Chrio Cells (MSCs)

Chrio cells (MSCs) ซึ่งอุดมด้วยสารอาหาร growth factor , cytokines สามารถเข้าไปซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ที่มีความแก่ เซลล์ที่มีความเสียหายให้กลับคืนสู่สภาพดี ทำให้เซลล์และอวัยวะต่างๆทำงานได้ มีประสิทธิภาพเหมือนครั้งยังเป็นหนุ่มเป็นสาว เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุลดความเสื่อมของเซลล์และสามารถช่วยแก้ไขได้ในหลายส่วนอวัยวะไม่ว่าจะเป็น

MSCs ฉีดบริเวณไหนได้บ้าง ?ใช้ปริมาณประมาณเท่าไหร่?ฉีดบ่อยแค่ไหน?

การฉีดstem cells ที่ผิวหน้าจะไปช่วยลดอายุของfibroblastซึ่งเป็นเซลล์ผิวหน้าให้เด็กลง  การกระตุ้นให้มีความร้อนการอักเสบเล็กน้อยบนใบหน้าทำให้stem cells เข้าไปบำรุงเซลล์ผิวได้ดียิ่งขึ้น เช่นการทำ Hifu ulthera ก่อนฉีด stem cells

ฉีด 6 เดือนครั้งหรือปีละครั้งใช้ stem cells ประมาณ 2-5 ล้านเซลล์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าและการประเมินของแพทย์

การฉีดสเต็มเซลล์ที่รากผม จะช่วยกระตุ้นรากผมให้ได้รับสารอาหารต่างๆที่สมบูรณ์ทำให้มีผมใหม่งอกขึ้นได้ และทำให้ผมเก่าหลุดล่วงน้อยลง การฉีดสเต็มเซลล์จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการฉีดกระตุ้นด้วยPRP (ปั่นสกัดได้จากเลือด)  ฉีด 6 เดือนครั้งหรือปีละ1ครั้ง ใช้ stem cells ประมาณ 5 ล้านเซลล์ กรณีที่ไม่มีรากผม แนะนำปลูกผมร่วมกับการฉีด stem cells

การฉีด stem cells เข้าข้อเข่าจะช่วยลดอาการปวดข้อเข่าเพราะช่วยเพิ่มพื้นที่ของข้อเข่าซ่อมแซมกระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าได้ลดการอักเสบในข้อเข่าได้ดี

ขั้นตอนการฉีดเข่า 

การฉีด stem cells เข้าเส้นเลือดดำ เป็นการดูแลเซลล์ทุกอวัยวะในร่างกายโดยสเต็มเซลล์จากวิ่งไปหาเซลล์ เนื้อเยื่อที่มีการอักเสบก่อนและจะทำการซ่อมแซมบริเวณนั้นก่อน จึงเป็นการฟื้นฟูเซลล์ที่อักเสบ สึกหรอได้โดยตรง แก้ปัญหาตับอักเสบ เส้นเลือดที่มีการอักเสบ ลำไส้อักเสบ ทำให้ร่างการได้รับการฟื้นฟูอย่างถูกจุด รวมถึง เป็นการกระตุ้นระบบฮอร์โมนในร่างกายช่วย นอกจากอวัยวะภายในจะดีแล้วยังส่งผลถึงผิวพรรณภายนอก ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ลดผดผื่น ปริมาณ stem cells ที่ใช้ 30-50 ล้านเซลล์ ฉีดได้ทุก 1 ปี

*ก่อนฉีดสเต็มเซลล์ จำเป็นต้องมีการตรวจคัดกรองค่ามะเร็ง การล้างพิษด้วยvitamin therapy การล้างพิษโลหะหนักchelation ก่อนและปรับสมดุลย์ฮอร์โมนในร่างกายก่อน เพื่อให้การฉีด stem cells มีประสิทธิภาพสูงสุด

ขั้นตอนในการรับบริการฉีด MSCs เซลล์ต้นกำเนิด?

STEP 1 ปรึกษาแพทย์ ถึงปัญหาที่ต้องการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นฉีดบนผิวหน้า รากผม ข้อเข่าหรือเพื่อการย้อนวัยทั่วร่างกาย เพื่อกำหนดจำนวน stem cells เซลล์ ว่าใช้กี่ล้านเซลล์ ที่จะใช้สำหรับแต่ละตำแหน่ง และวางแผนการรักษาแบบอื่นร่วมต้นก่อน เพื่อให้ประสิทธิภาพของกราฉีด stem cells ดีที่สุด

เช่น การทำHifu ก่อนฉีด stem cells ที่ผิวหน้า /การตรวจเช็คค่ามะเร็งและระดับฮอร์โมนก่อนฉีด stems cells เข้าเส้นเลือด

STEP2 นัดวันและเวลาที่จะฉีด stem cells เพราะต้องสั่ง stem cell ให้ส่งตรงจากห้องLab โดยจะมาส่งก่อนเวลาฉีดไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพื่อให้เซลล์ที่ยังมีชีวิตอยู่มากที่สุด ( Live stem cells )

STEP3 ถ้าเป็นการฉีดเข้าใบหน้าลำคอ แปะยาชา 15-30 นาที และการตุ้นผิวหน้าด้วย Hifu  ทำให้ผิวเกิดความร้อน มี inflammation เล็กน้อย เพื่อให้ stem cells วิ่งไปในชั้นผิวที่ต้องการ

ถ้าเป็นการ*ฉีดเข้าข้อเข่า กินยา paracetamol ก่อน 30 นาที *ฉีดเข้าเส้นเลือด ต้องมีการตรวจเลือดและปรับฮอร์โมนมาก่อน

STEP4 ฉีดสเต็มเซลล์ ทั่วใบหน้า ลำคอ/รากผมใช้เวลา 15 นาที

ฉีดเข้าข่อเข่าใช้เวลา 15 นาที นั่งพัก 20 นาที

ฉีดเข้าเส้นเลือดใช้เวลาประมาณ1 ชั่วโมง นอนพัก 1 ชั่วโมง

*นัดติดตามผล 1 สัปดาห์*  ฉีดทุก 6 เดือน– 1 ปี

หลังฉีด MSCs เซลล์ต้นกำเนิด เห็นผลเมื่อไหร่

การฉีดสเต็มเซลล์เน้นการซ่อมแซมเซลล์และทำให้เซลล์ในส่วนนั้นๆทำงานได้ดีขึ้น เช่นการลดการอักเสบ ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ ดังนั้นการฉีดสเต็มเซลล์จึงไม่ได้เห็นผลลัพธ์ทันทีทันใด ไม่หมือนการฉีดเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ หรือการฉีดกลุ่มบำรุงผิวพวกhya ต่างๆ แต่จะค่อยๆเห็นผลลัพธ์ใน1-2 เดือนว่าผิวหน้าเด็กลง ผิวยืดหยุ่นมากขึ้น การฉีดรากผมช่วยกระตุ้นให้ผมค่อยๆขึ้น ชัดเจนเมื่อ1-2เดือน ปวดข้อเข่าจะดีขึ้นค่อนข้างเร็ว การฉีดเข้าเส้นเลือดดำจะรู้สึกสดชื่นขึ้น กระฉับการเฉงขึ้น

Chrio Cells (MSCs)มาจากไหน

ปัจจุบันนิยมใช้รกและสายสะดือของเด็กแรกเกิด ผ่านกระบวนการเพาะเลี้ยง การคัดแยกสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรคออก การเพิ่มจำนวนเซลล์ มีการคัดแยกเอาเฉพาะเซลล์ที่สมบูรณ์เท่านั้น

“ปัจจุบันมีห้องแลปในการเพาะ stem cell ในประเทศเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ไม่ต้องเดินทางไปที่ต่างประเทศก็ได้รับคุณภาพเดียวกันแต่ราคาดีกว่ามาก หลักหมื่นก็สามารถ รักษาด้วยเซลล์บำบัดได้แล้วค่ะ”

Chrio Cells จะถูกส่งตรงจากห้องLab เพาะเชื้อที่มีมาตราฐาน ขนส่งมาตราฐานที่ควบคุมอุณหภูมิเพื่อให้เซลล์ยังมีชีวิตมากที่สุด จะมาพร้อมกับเอกสารที่ระบุจำนวนเซลล์ ขนาดเฉลี่ยของเซลล์ ค่าชีวเคมี bio marker ที่ดี และตรวจคัดกรองพวกโรคติดต่อต่างๆออกไป จึงทำให้มั่นใจปลอดภัยได้ค่ะ

การรักษาด้วย Chrio Cells ที่ดีคือต้องรักษาขณะที่เซลล์ยังมีชีวิตอยู่ฉีดเข้าไปในร่างกาย จะดีกว่าการใช้เซลล์ที่ตายแล้ว จึงควรส่งตรงจากแลปเพาะเชื้อก่อนคนไข้มารับการรักษาไม่เกิน 3 ชั่วโมง ฉีดยิ่งเร็วยิ่งดี

นอกจากใช้จากรกแล้วยังสามารถได้จากเซลล์ไขมันเซลล์ไขกระดูกรากฟันของผู้ที่ต้องการใช้เซลล์ต้นกำเนิดแต่จะมีความสามารถในการแบ่งตัวการฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ได้น้อยกว่าเซลล์ต้นกำเนิดที่มาจากรกและสายสะดือเพราะมีอายุเซลล์มากกว่า

Chrio Cells (MSCs) อันตรายหรือไม่

การใช้เซลล์ต้นกำเนิดที่ไม่ได้มาจากร่างกายเราเอง (Allogenic Stem cells) หายคนอาจเป็นที่กังวลถึงความปลอดภัย ว่าร่างกายของเราจะสร้างภูมิต้านทาน เพื่อต่อต้านหรือไม่

เซลล์ต้นกำเนิดที่เพาะเลี้ยงจากเนื้อเยื่อรก สายสะดือ ของเด็กแรกเกิด  จะมีจุดเด่นคือ

ในปัจจุบัน พ่อแม่จำนวนมากได้จัดเก็บรกตอนคลอดลูกเพื่อนำมาเพาะเลี้ยงเป็นเซลล์ต้นกำเนิด ฝากไว้กับธนาคารเซลล์ต้นกำเนิด เมื่อต้องการใช้เพื่อการชะลอวัย  ฉีดให้หน้าเด็ก  ฉีดลดข้อเข่าเสื่อมฉีดเพื่อซ่อมแซมอวัยวะภายในก็สามารถเบิกมาเพื่อฉีดบริเวณที่ต้องการดูแลได้

ฉีด stem cell ราคาเท่าไหร่

เซลล์ต้นกำเนิดมีหลากหลายเกรด มีลำดับของการเพาะเชื้อที่ราคาแตกต่างกันขึ้นกับขบวนการในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อรกและสายสะดือเพราะเป็นวิธีที่มีความละเอียดซับซ้อนตั้งแต่แหล่งที่มาของเนื้อเยื่อการคัดแยกสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรคออกการเพิ่มจำนวนเซลล์มีการคัดแยกเอาเฉพาะเซลล์ที่สมบูรณ์เท่านั้น

มาตราฐานการคัดเลือกstem cells ที่มีคุณภาพ

  1. มาตรฐาน GTP ในการคัดเลือกที่มาของเนื้อเยื่อเพาะเลี้ยง เพื่อให้ได้เนื้อเยื่อที่มีคุณภาพสูง ปราศจากเชื้อปนเปื้อน
  2. มาตรฐาน ATMP หรือ US-FDA สำหรับการผลิตเพื่อใช้ทางการแพทย์
  3. มาตรฐาน ISCT ในการตรวจคุณภาพของสเต็มเซลล์ที่สมบูรณ์ เหมาะสม
  4. มาตรฐาน ISO เพื่อรับรองความถูกต้อง ปลอดภัยในทุกขั้นตอนการผลิต
  5. มาตรฐาน GMP ให้ทุกการผลิตมีมาตรฐานเท่าเทียมกัน

และหากคุณสนใจในการฉีดสเต็มเซลล์ หรือยังมีข้อสงสัย สามารถ ทำการจองเพื่อเข้ามาปรึกษาคุณหมอนก แพทย์ผู้เชียวชาญด้านความงามและศาสตร์ชะลอวัย ประจำไครโอคลินิกได้เลย เนื่องจากในการฉีดสเต็มเซลล์ให้กับคนไข้ ทางคลินิกจะมีการให้คำแนะนำ พูดคุยและวางแผนก่อนเป็นอันดับแรก

มีคำถาม ไขข้อสงสัย?

เราดูแลทั้งเรื่องความงาม การปรับรูปหน้า การให้วิตามินเฉพาะบุคคล รวมถึงการตรวจสุขภาพเชิงชะลอวัย การปรับสมดุลฮอร์โมน รวมถึงการใช้เซลล์บำบัด placenta และ stem cell

MSCs มีหลาหลายเกรดและราคาแตกต่างกัน ขึ้นกับขบวนการในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อรกและสายสะดือ เป็นวิธีที่มีความละเอียด ซับซ้อน ตั้งแต่แหล่งที่มาของเนื้อเยื่อ การคัดแยกสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรคออก การเพิ่มจำนวนเซลล์ มีการคัดแยกเอาเฉพาะเซลล์ที่สมบูรณ์เท่านั้น MSCs ที่ดีต้องเป็นเซลล์ยังยังมีชีวิตอยู่ตอนทำการฉีดเข้าร่างกาย/ใบหน้า/ข้อเข่า ไม่ใช่stem cell ที่ตายแล้ว ที่ทำให้ MSCs ในท้องตลาดมีราคาที่แตกต่างกันออกไป  แต่ปัจจุบันมีห้องแลปในการเพาะสเต็มเซลล์เพิ่มขึ้น ทำให้ราคาเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ไม่ต้องเดินทางไปที่ต่างประเทศก็ได้รับคุณภาพเดียวกันแต่ราคาดีกว่ามาก หลักหมื่นก็สามารถ รักษาด้วยstem cell therapyได้แล้วค่ะ

ดังนั้นstem cellsจึงต้องได้จากห้องเพาะเชื้อที่มาตราฐาน การขนส่งมีมาตราฐานต้องควบคุมอุณหภูมิ มีการบอกจำนวนของstem cellsที่ยังมีชีวิตอยู่ ขนาดเฉลี่ยของเซลล์ 

Stem cells จะถูกส่งตรงจากห้องเพาะเลี้ยงสู่สถานที่ฉีดและควรฉีดเร็วที่สุดได้ยิ่งดี ไม่ควรเกิน3ชั่วโมง อุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมทำให้stem cellsเสื่อมสภาพและไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า