วิตามิน แร่ธาตุ  สูตรเฉพาะบุคคลเพื่อเสริมฮอร์โมน 

วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับเพิ่มฮอร์โมนที่ไครโอคลินิก

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายของเราสร้างฮอร์โมนได้ลดลง จึงเป็นเหตุให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ง่วงนอนกลางวัน อารมณ์หงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวาบ ผิวแห้ง ช่องคลอดแห้ง การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เราจึงจำเป็นต้องเพิ่มทั้ง วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่ช่วยในการสร้างฮอร์โมน

มารู้จัก DHEAs ฮอร์โมนที่เป็นสารตั้งต้นฮอร์โมนเพศ และต้านความเครียด

     DHEAs (Dehydroepiandrosterone Sulfate) ช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต เป็นสารตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนเพศ ทั้งชายและหญิง ทำงานตรงข้ามกับฮอร์โมนความเครียด DHEAs ส่วนมากสร้างขึ้นที่ต่อมหมวกไต และส่วนน้อยผลิตที่อัณฑะของผู้ชายและรังไข่ของผู้หญิง

     DHEAs จะสร้างได้สูงสุดตอนอายุ 20-29 ปี แล้วจะลดลงปีละ 1-2%  ค่าจะต่ำลงค่อนข้างมากเมื่ออายุ 50ปีขึ้นไป ระดับ DHEAs เป็นดัชนีชี้วัดความชรา ความเสื่อมถอยของเซลล์

     จากการศึกษาพบว่า คนที่มีอายุยืนยาว สุขภาพดี จะมีระดับ DHEAs สูงกว่าคนที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง 4 เท่า หากระดับ DHEAs ต่ำจะมีผลต่อการสร้างฮอร์โมนเพศชายลดลง (Testosterone) และการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงก็ลดลง (Estrogen) เช่นกัน ทำให้เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น การเผาผลาญน้อยลง เพิ่มความเสี่ยงต่อการอุดตันของหลอดเลือด

     DHEAs จะมีบทบาทตรงข้ามกับฮอร์โมนความเครียด (Cortisol) เมื่อมีความเครียด DHEAs จะลดระดับลง เนื่องจากคุณสมบัติของ DHEAs ช่วยในการชะลอวัย ลดการสะสมไขมัน เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันมะเร็ง และส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทและสมอง

 1. ช่วยลดอาการวัยทอง สร้างฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิง DHEAs เป็นสารตั้งต้นในการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ช่วยลดอาการวัยทอง สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น ลดอาการวัยทอง สดชื่นขึ้น ลดอาการร้อนวูบวาบ ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ การเผาผลาญดีขึ้น
 2. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ผลการศึกษาหลายชิ้นพบว่า DHEAs ช่วยลดการสะสมของไขมัน และโอการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เมื่อระดับ DHEAs สูง จะช่วยลดการสะสมของคอลเลสเตอรอล ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
 3. ปรับสมดุลระบบเผาผลาญ ลดการสะสมไขมัน DHEAs เพิ่มการเผาผลาญและดึงพลังงานไปใช้ได้อย่างสมดุล ช่วยลดไขมันสะสม ถ้าระดับ DHEAs ต่ำ จะทำให้ระบบเผาผลาญผิดปกติ อาจนำไปสู่โรคเรื้อรัง เช่น ภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้เกิดโรคเบาหวาน ผู้ชายและผู้หญิงที่ได้รับ DHEAs ปริมาณ 50 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันยาวนานประมาณ 6 เดือน ปริมาณไขมันบริเวณหน้าท้องจะลดลง รวมถึงผลการวิจัยพบว่า DHEAs ช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกายและน้ำหนักตัวได้
 4. ความจำดีขึ้น ลดอาการสมองเสื่อมก่อนวัย เนื่องจาก DHEAs ช่วยต้านการทำงานของ Cortisol หรือฮอร์โมนความเครียด  ซึ่งมีผลต่อการทำลายเซลล์ประสาท เมื่ออายุมากขึ้น ความจำมักเสื่อมถอยลง จึงไม่ควรละเลยเมื่อมีปัญหาด้านความจำ การเพิ่มระดับ DHEAs จึงช่วยให้การทำงานของเซลล์ประสาทดีขึ้น ชะลอและป้องกันการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้
 5. ลดภาวะซึมเศร้า จัดการปัญหาได้ดีขึ้น ในผู้ป่วยภาวะซึมเศร้า ส่วนมากมีความเครียดที่ต้องจัดการสูง ส่งผลให้ระดับ DHEAsต่ำลง ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ง่าย การทดลองรักษาผู้ป่วยด้วยการให้ DHEAs ติดต่อนาน 6 เดือน พบว่าคะแนนทดสอบภาวะซึมเศร้าดีขึ้น 48-72% รวมทั้งประสิทธิภาพการทำงานของสมองด้านความจำก็ดีขึ้นถึง 63% อีกด้วย
 6. เสริมความหนาแน่นของมวลกระดูก การเพิ่มระดับ DHEA มีความสัมพันธ์กับระดับมวลกระดูกที่เพิ่มขึ้น ช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก พร้อมทั้งเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้ จากการวิจัยของ Catherine M. Jankowski ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยาการออกกำลังกาย และรองศาสตราจารย์วิทยาลัยพยาบาล มหาวิทยาลัยโคโลราโด 
 7. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย DHEAs ช่วยกระตุ้นการแบ่งตัว และเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวที่ไขกระดูก ควบคุมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรง ความเจ็บป่วยลดลง
 
 • DHEAs เสริมได้ไหม? เพิ่ม DHEAs ได้อย่างไร? เสริม DHEAs ที่ไหนดี?

DHEAs เสริมได้ โดยปรึกษาคุณหมอ หรือผู้เชี่ยวชาญ ฟรีได้ที่ ไครโอคลินิก ในกรุงเทพ 

สาขาบางนา-ราม2 โทร 092-647-3400 และ 

สาขาปุณณวิถี BTS ทางออก 5 โทร 093-448-4000 

(Chrio Clinic in Bangkok at Bangna-Ram2 and Punnawithi BTS Exit 5)

 

     เป็นตัวกลางสำคัญในการเปลี่ยน DHEAs ให้เป็น testosterone (ฮอร์โมนเพศชายและ Estradiol (ฮอร์โมนเพศหญิง)  ปัจจุบันพบว่าเมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป ภาวะขาดวิตามินดี 70-80%  ยิ่งทำให้การสร้างฮอร์โมนเพศชายและหญิงจะลดลง จึงควรทานวิตามินดีเสริม หรือถ้าตรวจเลือดแล้วพบว่าขาดมากสามารถฉีดวิตามินดีได้ 

     นอกจากวิตามินดีจะช่วยในการสร้างฮอร์โมนแล้ว วิตามินดียังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยเพิ่มมวลกระดูก ลดการเกิดกระดูกพรุน ทำให้ความหนาแน่นกระดูกดีขึ้น ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาล ได้ดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดโอกาสการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยลดความเครียด ช่วยในการแบ่งเซลล์ ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรออีกด้วย 

ทำไมคนส่วนมากถึงขาดวิตามินดี ?

คนส่วนมาก โดยเฉพาะคนในเมือง มักเลี่ยงแดด และทางครีมกันแดด กว่าที่ร่างกายจะเปลี่ยนวิตามินดีให้เป็นรูปแบบที่ใช้งานได้ ต้องผ่านหลายขั้นตอนทั้งผ่านตับ ผ่านไต และเรามักกินอาหารเพื่อเพิ่มวิตามินดีในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ทำให้คนส่วนมากขาดวิตามินดี

 • วิตามินดี  มาจากไหน?
 • วิตามินดี อยู่ในอาหารประเภทใดบ้าง?
 • จะเพิ่มวิตามินดีได้อย่างไรบ้าง?

เมื่อผิวหนังได้รับรังสี UVB  วิตามินดีจะถูกสร้างได้เองในชั้นผิวหนัง  และถูกส่งไปที่ตับเพื่อเปลี่ยนเป็น วิตามิน D2 และส่งไปที่ไต เพื่อเปลี่ยนเป็นวิตามิน D3 ที่พร้อมจะใช้งาน (วิตามิน D3 เป็นรูปแบบที่เป็น Active form) ช่วงเวลาที่แนะนำคือ 12.00 น. – 14.00 . นานอย่างน้อย 15 นาที แต่ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดฝ้ากระตามมา 

ได้แก่ น้ำมันตับปลา ปลาทะเล ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์ ไข่แดง นม วิตามินดีจากอาหารจะได้ในรูปแบบ D2 ซึ่งร่างกายต้องเปลี่ยนเป็น D3 การทานอาหารส่วนมากมักจะไม่เพียงพอ สามารถกินเสริมในแบบวิตามินได้ หรือฉีดเสริมได้

การรับประทานวิตามินดีเสริม

     วิตามินบี 5 ก็จะช่วยในการผลิตฮอร์โมนให้ร่างกาย

     วิตามินบี 3 มีสาร Niacin (ไนอาซิน) ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศได้ดี เป็นวิตามินเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ

     วิตามินบี 12 ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและปรับสมดุลทางอารมณ์

     วิตามินบีรวม (Multi-Vitamin B) เป็นวิตามินบีที่มีสรรพคุณช่วยในการบำรุงร่างกายและระบบประสาท สารสื่อประสาท ลดความเครียด ลดซึมเศร้า ลดความเหนื่อยล้า  ลดการเกิดไมเกรน

เนื้อสัตว์โปรตีนสูง เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา ตับ ไข่ไก่ นมวัว พวกธัญพืชต่าง ๆ ถั่วอัลมอนด์ ข้าวสาลี

การรับประทานวิตามินบีเสริม

     สังกะสี (Zinc) เป็นแร่ธาตุจำเป็น ควบคุมให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ สังกะสีเป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่มีความจำเป็นในการเพิ่มฮอร์โมนเพศ มักพบได้ในเม็ดเลือดขาว มีส่วนช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศได้ดี  ช่วยให้ผู้ชายสร้างอสุจิได้ดีมากขึ้น ถ้ารับประทาน 25mgต่อเนื่อง 50 วัน สามารถเพิ่มคุณภาพของอสุจิให้แข็งแรง ทำให้สมรรถภาพเพศชายดีขึ้นได้จริง ทำให้แร่ธาตุสังกะสี มักจะถูกนำมาเป็นอาหารเสริมผู้ชาย ยาเพิ่มสมรรถภาพเพศชาย ยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และช่วยควบคุมฮอร์โมนอินซูลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

     อีกทั้งช่วยในการสังเคราะห์สารพันธุกรรม ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท ฮอร์โมน รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันกระบวนการย่อยและเผาผลาญไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังมีส่วนช่วยในการทำงานของเอนไซม์ต่างๆ ถึง 300 ชนิด ภายในร่างกายด้วย

     สังกะสียังช่วยในด้านความงาม ช่วยบำรุงขนผมเล็บให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้แผลสมานไวขึ้น ช่วยในการรักษาสิว ลดไขมันอุดตันตามรูขุมขน ลดการอักเสบของสิว ช่วยในการสร้างคอลลาเจน ลดความเสื่อมของเซลล์

อาหารทะเลประเภท หอยนางรม ปู กุ้ง ปลาแซลมอน หอยแมลงภู่ เมล็ดทานตะวัน เห็ด เนื้อหมู ไข่ ข้าวกล้อง ถั่วลิสง ปลา เมล็ดฝักทอง ธัญพืช เครื่องเทศ ผักโขม เป็นต้น

การรับประทานแร่ธาตุสังกะสีเสริม

ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างแร่ธาตุสังกะสีขึ้นเองได้ ปริมาณที่แนะนำ 15 mg ต่อวัน ผู้ที่มีภาวะดังต่อไปนี้ควรได้รับสังกะสีเพิ่มขึ้น

     แร่ธาตุแมกนีเซียมมีผลต่อการทำงานของเอ็นไซม์มากกว่า 300 ชนิด เช่นเผาผลาญ การสร้างสาร DNA RNA โปรตีน เก็บพลังงานในเซลล์ กระบวนการย่อยสลายกลูโคส และยังมีบทบาทในการรักษาระดับของสารอิเล็กโตรไลท์ภายในเซลล์ ซึ่งส่งผลต่อการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้ออีกด้วย

     ถ้าขาดแร่ธาตุแมกนีเซียม ทำให้ปวดศีรษะไมเกรน อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อชา เหนื่อยง่าย เป็นตะคริวได้ง่าย กล้ามเนื้อหดเกร็ง คุณภาพการนอนหลับต่ำ อารมณ์ไม่ปกติ เสี่ยงทำให้เกิดโรควิตกกังวล หรือโรคซึมเศร้าได้ อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ  ความดันโลหิตสูง  และเกิดภาวะกระดูกพรุน เป็นต้น

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูงได้แก่ กล้วยหอม ถั่ว ช็อคโกแลต อะโวคาโด ธัญพืชต่างๆ เมล็ดแฟล็ดซีด อัลมอนด์ ผักโขม

การรับประทานแมกนีเซียมเสริม

แมกนีเซียมในรูปแบบอาหารเสริม มักมีวางจำหน่ายในรูปแบบของวิตามินรวมและแร่ธาตุรวม อาจหาซื้อในรูปแบบของ แมกนีเซียมออกไซด์

     ถ้าขาดธาตุเหล็กจะทำให้เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น ควรดูแลให้มีปริมาณของธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ เวลาที่รักษาเรื่องฮอร์โมนเพื่อช่วยลดอาการเหนื่อย ควรจะมีการตรวจเช็คระดับความเข้มข้นของเลือด (HCT ฮีมาโตคริต) เพื่อแก้ไขอาการเหนื่อยจากการขาดธาตุเหล็กร่วมด้วย

     คนที่มีภาวะเสี่ยวขาดธาตุเหล็ก เช่น ผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง ผู้ป่วยที่ประจำเดือนมามาก สำหรับผู้ที่บริจาคเลือด และคนท้อง

     ธาตุเหล็กในการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างในร่างกาย ธาตุเหล็กอยู่ในเม็ดเลือดแดง เมื่อเม็ดเลือดแดงหมดอายุ จะมีการปล่อยธาตุเหล็กคืนสู่ร่างกาย เพื่อวนกลับนำมาใช้ใหม่ 

เครื่องในสัตว์ ตับและม้าม เนื้อสัตว์ ไข่แดง หอยนางรม หอยแมลงภู่ ถั่ว ผักใบเขียว ผลไม้แห้ง แอปริคอต ลูกเกด ยีสต์หมักเบียร์ สาหร่าย กากน้ำตาล และรำข้าวสาลี

การรับประทานธาตุเหล็กเสริม

FBC คือ ยาบำรุงเลือด ที่มีองค์ประกอบหลักของวิตามินและแร่ธาตุ 3 ชนิด ได้แก่ ธาตุเหล็ก (Fe) วิตามินบี (B) และ วิตามินซี (C) โดยยาจะใช้สำหรับผู้ที่โลหิตจาง จากการขาดธาตุเหล็ก หรือ มีการสูญเสียเลือดออกจากร่างกาย

     สร้างตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนเพศ คือคอเลสเตอรอล ในคนไข้ที่ไขมันในเลือดสูง ที่กินยาลดไขมันในเลือด อาจทำให้ระดับคอลเลสเตอรอลต่ำ จนสร้างฮอร์โมนได้ลง มักพบระดับ CoQ10 ลดต่ำลง และมีผลต่อหารสร้างฮอร์โมนทั้งเพศชายและเพศหญิง  การทาน CoQ10 เสริมจึงมีความสำคัญ 

     CoQ10 พบในทุกเซลล์ของร่างกาย โดยละลายในไขมัน มักพบในส่วนของเยื่อหุ้มเซลล์ พบมากในอวัยวะที่ต้องการพลังงานเช่น สมอง หัวใจ ตับ ไต และยังเป็นสารชะลอวัย ลดริ้วรอยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย 

การรับประทาน CoQ10 เสริม

ฮอร์โมนเมลาโทนิน หลั่งจากสมองช่วยให้รู้สึกง่วงและเข้าสู่การนอน ควบคุมนาฬิกาชีวิต Circadian Rhythm เป็นฮอร์โมนตัวแรกที่หลั่งออกมาเพื่อให้ฮอร์โมนตัวอื่นๆ หลั่งตามมา จะหลั่งได้ดีเมื่อหลับสนิท เมลาโทนินจะอยู่นานเวลา 12 ชั่วโมงแล้ว แล้วจะลดลงในตอนเช้า นอนหลับดีก็ทำให้ฮอร์โมนสร้างได้ดีมากขึ้น 

ปัจจุบันรู้จักกันดีในฮอร์โมนที่ช่วยให้หลับดี หลับลึก เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย เพราะไม่ใช่ยานอนหลับแต่ช่วยให้เข้าสู่การนอนได้ไวขึ้น หลับลึกขึ้น และยังเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ภูมิต้านทานร่างกายดีขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นการหลั่ง Melatonin จะลดลง ซึ่งพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบันจะทำให้ปริมาณ Melatonin ไม่เพียงพอ

การรับประทาน Melatonin เสริม

ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ ปัจจุบันมีแบบอมใต้ลิ้นที่ออกฤทธิ์ใน 15 นาที ช่วยให้หลับได้ไวขึ้น หรือเป็นเม็ดทานทำให้ไม่ตื่นกลางดึก หลับสนิทยาวนาน มีหลายขนาด 1 mg 3mg 5mg 10 mg มีทั้งแบบเม็ดแบบเจลลี่ และอาหารเสริมเกรดยาที่ออกฤทธิ์ให้ร่างกายสร้าง Melatonin ตามธรรมชาติได้  

Pharmaceutical ที่สามารถเพิ่มฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่หมอนกอยากแนะนำ จากคนไข้ที่มีปัญหาการนอนหลับได้มาปรึกษา จนได้ลอง Let’s Relax เสียงตอบรับดีมาก กลับมาซื้อซ้ำ จนบอกว่าหมออย่าเลิกผลิตนะคะ 

เลยให้โอกาสตัว Let’s Relax มาช่วยดูแลสุขภาพของคนไข้ค่ะ

จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน ส่งผลรบกวนการสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน  (อ่านเพิ่ทเติมเมลาโทนิน) ที่จะถูกกระตุ้นให้หลั่งจากสมองเมื่อไม่มีแสงสว่าง โดยมากหลั่งออกมาตั้งแต่ช่วง 2-3 ทุ่ม เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนตัวแรกในกระบวนการนอนหลับ ทำให้เรานอนหลับดี แต่เมื่อเราเปิดไฟ ทำงานจนดึก ดูมือถือ เล่นเกมส์ มีแสงไฟรบกวนตลอด จะทำให้ฮอร์โมนไม่หลั่งออกมาทำให้ไม่ง่วง นอนหลับยาก และยิ่งอายุมากขึ้นเมลาโทนินก็สร้างน้อยลง 

การกินLet’s Relax จะช่วยให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น และยังได้ประโยชน์เรื่องอื่นอีก (อ่านเพิ่มเติม) 

มีคำถาม ไขข้อสงสัย?

เราดูแลทั้งเรื่องความงาม การปรับรูปหน้า การให้วิตามินเฉพาะบุคคล รวมถึงการตรวจสุขภาพเชิงชะลอวัย การปรับสมดุลฮอร์โมน รวมถึงการใช้เซลล์บำบัด placenta และ stem cell

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า