วิตามิน แร่ธาตุ  สูตรเฉพาะบุคคลเพื่อเสริมฮอร์โมน 

วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับเพิ่มฮอร์โมนที่ไครโอคลินิก

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายของเราสร้างฮอร์โมนได้ลดลง จึงเป็นเหตุให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ง่วงนอนกลางวัน อารมณ์หงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวาบ ผิวแห้ง ช่องคลอดแห้ง การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เราจึงจำเป็นต้องเพิ่มทั้ง วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆที่ช่วยในการสร้างฮอร์โมน

เป็นตัวกลางสำคัญในการเปลี่ยน DHEAs ให้เป็น testosterone (ฮอร์โมนเพศชาย)และEstradiol (ฮอร์โมนเพศหญิง)  ปัจจุบันพบว่าเมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป ภาวะขาดวิตามินดี 70-80%  ยิ่งทำให้การสร้างฮอร์โมนเพศชายและหญิงจะลดลง จึงควรทานวิตามินดีเสริม หรือถ้าตรวจเลือดแล้วพบว่าขาดมากสามารถฉีดวิตามินดีได้ 

นอกจากวิตามินดีจะช่วยในการสร้างฮอร์โมนแล้ววิตามินดียัง ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วย เพิ่มมวลกระดูก ลดการเกิดกระดูกพรุน ทำให้ความหนาแน่นกระดูกดีขึ้น

ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาล ได้ดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดโอกาสการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยลดความเครียด ช่วยในการแบ่งเซลล์ ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรออีกด้วย 

ทำไมคนส่วนมากถึงขาดวิตามินดี ?

คนส่วนมาก โดยเฉพาะคนในเมือง มักเลี่ยงแดดและทางครีมกันแดด กว่าที่ร่างกายจะเปลี่ยนวิตามินดีให้เป็นรูปแบบที่ใช้งานได้ ต้องผ่านหลายขั้นตอนทั้งผ่านตับ ไต และเรามักกินอาหารเพื่อเพิ่มวิตามินดีในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ทำให้ส่วนมากขาดวิตามินดี

  • วิตามินดี  มาจากไหน?
  • วิตามินดี อยู่ในอาหารประเภทใดบ้าง?
  • จะเพิ่มวิตามินดีได้อย่างไรบ้าง?

เมื่อผิวหนังได้รับรังสีUVB  วิตามินดีจะถูกสร้างได้เองในชั้นผิวหนัง  และถูกส่งไปที่ตับเพื่อเปลี่ยนเป็น วิตามิน D2 และส่งไปที่ไต เพื่อเปลี่ยนเป็นวิตามิน D3 ที่พร้อมจะใช้งาน (วิตามินD3เป็นรูปแบบที่เป็นactive form ) ช่วงเวลาที่แนะนำคือ 12.00 – 14.00 .

ควรจะใช้เวลาให้ร่างกายได้กระทบกับแสงแดดวันละ 15 นาทีนะคะ แต่ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดฝ้ากระ 

ได้แก่ น้ำมันตับปลา ปลาทะเล ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์ ไข่แดง นม วิตามินดีจากอาหารจะได้ในรูปแบบ D2 ร่างกายต้องเปลี่ยนเป็นD3 การทานอาหารส่วนมากมักจะไม่เพียงพอ สามารถกินเสริมในแบบวิตามินได้

การรับประทานวิตามินดีเสริม

วิตามินบี 5 ก็จะช่วยในการผลิตฮอร์โมนให้ร่างกาย, วิตามินบี 3 มีสาร Niacin (ไนอาซิน) ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศได้ดี เป็นวิตามินเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ , วิตามินบี 12 ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและปรับสมดุลทางอารมณ์

วิตามินบีรวม (Multi-Vitamin B) เป็นวิตามินบีที่มีสรรพคุณช่วยในการบำรุงร่างกายและระบบประสาท สารสื่อประสาท ลดความเครียด ซึมเศร้า ลดความเหนื่อยล้า  ลดการเกิดไมเกรน

เนื้อสัตว์โปรตีนสูง เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา ตับ ไข่ไก่ นมวัว พวกธัญพืชต่าง ๆ ถั่วอัลมอนด์ ข้าวสาลี

การรับประทานวิตามินบีเสริม

สังกะสีเป็นแร่ธาตุจำเป็น ควบคุมให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ สังกะสีเป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่มีความจำเป็นในการเพิ่มฮอร์โมนเพศ มักพบได้ในเม็ดเลือดขาว มีส่วนช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศได้ดี  ช่วยให้ผู้ชายสร้างอสุจิได้ดีมากขึ้น ถ้ารับประทาน25mgต่อเนื่อง 50 วัน สามารถเพิ่มคุณภาพของอสุจิให้แข็งแรง ทำให้สมรรถภาพเพศชายดีขึ้นได้จริง ทำให้แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) มักจะถูกนำมาเป็นอาหารเสริมผู้ชาย ยาเพิ่มสมรรถภาพเพศชาย ยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และลดควบคุมฮอร์โมนอินซูลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

อีกทั้งช่วยในการสังเคราะห์สารพันธุกรรม ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท ฮอร์โมน รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันกระบวนการย่อยและเผาผลาญไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังมีส่วนช่วยในการทำงานของเอนไซม์ต่างๆถึง 300 ชนิดภายในร่างกายด้วย

สังกะสียังช่วยในด้านความงาม ช่วยบำรุงขนผมเล็บให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้แผลสมานไวขึ้น ช่วยในการรักษาสิว ลดไขมันอุดตันตามรูขุมขน ลดการอักเสบของสิว ช่วยในการสร้างคอลลาเจน ลดความเสื่อมของเซลล์

อาหารทะเลประเภท หอยนางรม ปู กุ้ง ปลาแซลมอน หอยแมลงภู่ เมล็ดทานตะวัน เห็ด เนื้อหมู ไข่ ข้าวกล้อง ถั่วลิสง ปลา เมล็ดฝักทอง ธัญพืช เครื่องเทศ ผักโขม เป็นต้น

การรับประทานแร่ธาตุสังกะสีเสริม

ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างแร่ธาตุสังกะสีขึ้นเองได้ ปริมาณที่แนะนำ 15 mg ต่อวัน ผู้ที่มีภาวะดังต่อไปนี้ควรได้รับสังกะสีเพิ่มขึ้น

แร่ธาตุแมกนีเซียมมีผลต่อการทำงานของเอ็นไซม์มากกว่า 300 ชนิด เช่นเผาผลาญ การสร้างสาร DNA RNA โปรตีน เก็บพลังงานในเซลล์ กระบวนการย่อยสลายกลูโคส และยังมีบทบาทในการรักษาระดับของสารอิเล็กโตรไลท์ภายในเซลล์ ซึ่งส่งผลต่อการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้ออีกด้วย

ถ้าขาดแร่ธาตุแมกนีเซียม ทำให้ปวดศีรษะไมเกรน อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อชา เหนื่อยง่าย เป็นตะคริวได้ง่าย กล้ามเนื้อหดเกร็ง คุณภาพการนอนหลับต่ำ อารมณ์ไม่ปกติ เสี่ยงทำให้เกิดโรควิตกกังวล หรือโรคซึมเศร้าได้ อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ  ความดันโลหิตสูง  และเกิดภาวะกระดูกพรุน เป็นต้น

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูงได้แก่ กล้วยหอม, ถั่ว, ช็อคโกแลต, อะโวคาโด ,ธัญพืชต่างๆ,เมล็ดแฟล็ดซีด, อัลมอนด์, ผักโขม

การรับประทานแมกนีเซียมเสริม

แมกนีเซียมในรูปแบบอาหารเสริม มักมีวางจำหน่ายในรูปแบบของวิตามินรวมและแร่ธาตุรวม อาจหาซื้อในรูปแบบของ แมกนีเซียมออกไซด์ 250 มิลลิกรัม และจะออกฤทธิ์เท่ากับ 150 มิลลิกรัม ซึ่งโดยทั่วไปจะมีจำหน่ายในขนาด 133.3 มิลลิกรัม

ถ้าขาดธาตุเหล็กจะทำให้เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น ควรดูแลให้มีปริมาณของธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ เวลาที่รักษาเรื่องฮอร์โมนเพื่อช่วยลดอาการเหนื่อย ควรจะมีการตรวจเช็คระดับฮีมาโตคริตเพื่อแก้ไขอาการเหนื่อยจากการขาดธาตุเหล็กร่วมด้วย

คนที่มีภาวะเสี่ยวขาดธาตุเหล็ก เช่น ผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง Anemia , ผู้ป่วยที่ประจำเดือนมามาก,สำหรับผู้ที่บริจาคเลือด และคนท้อง

ธาตุเหล็กในการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างในร่างกาย ธาตุเหล็กอยู่ในเม็ดเลือดแดง เมื่อเม็ดเลือดแดงหมดอายุ จะมีการปล่อยธาตุเหล็กคืนสู่ร่างกาย เพื่อวนกลับนำมาใช้ใหม่ 

เครื่องในสัตว์ ตับและม้าม เนื้อสัตว์ ไข่แดง หอยนางรม หอยแมลงภู่ ถั่ว ผักใบเขียว ผลไม้แห้ง แอปริคอต ลูกเกด ยีสต์หมักเบียร์ สาหร่าย กากน้ำตาล และรำข้าวสาลี

การรับประทานธาตุเหล็กเสริม

FBC คือ ยาบำรุงเลือด ที่มีองค์ประกอบหลักของวิตามินและแร่ธาตุ 3 ชนิด ได้แก่ ธาตุเหล็ก (F) 

วิตามินบี (B) และ วิตามินซี (C) โดยยาจะใช้สำหรับผู้ที่โลหิตจาง จากการขาดธาตุเหล็ก หรือ มีการสูญเสียเลือดออกจากร่างกาย

สร้างตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนเพศคือคอเลสเตอรอล ในคนไข้ที่ไขมันในเลือดสูงที่กินยาลดไขมันในเลือด อาจทำให้ระดับคอลเลสเตอรอลต่ำจนสร้างฮอร์โมนได้ลง มักพบระดับCoQ10ลดต่ำลง และมีผลต่อหารสร้างฮอร์โมนทั้งเพศชายและเพศหญิง  การทานCoQ10เสริมจึงมีความสำคัญ 

CoQ10 พบในทุกเซลล์ของร่างกาย โดยละลายในไขมัน มักพบในส่วนของเยื่อหุ้มเซลล์ไมโตคอนเดรีย พบมากในอวัยวะที่ต้องการพลังงานเช่น สมอง หัวใจ ตับ ไต และยังเป็นสารชะลอวัย ลดริ้วรอยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย 

การรับประทาน CoQ10 เสริม

ฮอร์โมนเมลาโทนิน หลั่งจากสมองช่วยให้รู้สึกง่วงและเข้าสู่การนอน ควบคุมนาฬิกาชีวิต Circadian Rhythm เป็นฮอร์โมนตัวแรกที่หลั่งออกมาเพื่อให้ฮอร์โมนตัวอื่นๆหลั่งตามมา จะหลั่งได้ดีเมื่อหลับสนิท เมลาโทนินจะอยู่นานเวลา 12 ชั่วโมงแล้ว แล้วจะลดลงในตอนเช้า นอนหลับดีก็ทำให้ฮอร์โมนสร้างได้ดีมากขึ้น 

ปัจจุบันรู้จักกันดีในฮอร์โมนที่ช่วยให้หลับดี หลับลึก เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย เพราะไม่ใช่ยานอนหลับแต่ช่วยให้เข้าสู่การนอนได้ไวขึ้น หลับลึกขึ้น และยังเป็นstrong antioxidant  ต้านอนุมูลอช่วยให้ภูมิต้านทานร่างกายดีขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นการหลั่งmelatoninลดลง รวมกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตทำให้ปริมาณไม่เพียงพอ

การรับประทาน Melatonin เสริม

ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ ปัจจุบันมีแบบอมใต้ลิ้นที่ออกฤทธิ์ใน15 นาที ช่วยให้หลับได้ไวขึ้น หรือเป็นเม็ดทานทำให้ไม่ตื่นกลางดึก หลับสนิทยาวนาน มีหลายขนาด 1 mg, 3mg, 5mg ,10 mg มีทั้งแบบเม็ดแบบเจลลี่ และอาหารเสริมเกรดยาที่ออกฤทธิ์ให้ร่างกายสร้างmelatonin ตามธรรมชาติได้ และปิดไฟให้มืดสนิท 

Pharmaceutical ที่สามารถเพิ่มฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่หมอนกอยากแนะนำ จากคนไข้ที่มีปัญหาการนอนหลับได้มาปรึกษา จนได้ลองLet’s Relax เสียงตอบรับดีมาก กลับมาซื้อซ้ำ จนบอกว่าหมออย่าเลิกผลิตนะคะ เลยให้โอกาสตัวLet’s Relax มาช่วยดูแลสุขภาพของคนไข้ค่ะ

จากพฤติกรรมของคนในปัจจุบัน รบกวนการสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน  (อ่านเพิ่ทเติมเมลาโทนิน) ที่จะถูกกระตุ้นให้หลั่งจากสมองเมื่อไม่มีแสงสว่าง โดยมากหลั่งออกมาตั้งแต่ช่วง2-3 ทุ่ม เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนตัวแรกในการะบวนการนอนหลับ ทำให้เรานอนหลับดี แต่เมื่อเราเปิดไฟทำงานจนดึก ดูมือถือ เล่นเกมส์ มีแสงไฟรบกวนตลอดทำให้ฮอร์โมนไม่หลั่งออกมาทำให้ไม่ง่วง นอนหลับยาก และยิ่งอายุมากขึ้นเมลาโทนินก็สร้างน้อยลงการกินLet’s Relax จะช่วยให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น และยังได้ประโยชน์เรื่องอื่นอีก (อ่านเพิ่มเติม) 

มีคำถาม ไขข้อสงสัย?

เราดูแลทั้งเรื่องความงาม การปรับรูปหน้า การให้วิตามินเฉพาะบุคคล รวมถึงการตรวจสุขภาพเชิงชะลอวัย การปรับสมดุลฮอร์โมน รวมถึงการใช้เซลล์บำบัด placenta และ stem cell

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า