โปรแกรมตรวจหาค่าวิตามินดี พร้อมฉีดวิตามินดี เพิ่มภูมิต้านทาน

วิตามินดี จำเป็นต่อร่างกาย มากกว่าที่คิด

เชื่อไหมคะ? วิตามินดี จำเป็นต่อร่างกายของเรามากกว่าที่คุณจะนึกคิดได้เลย เรียกได้ว่าเป็นราชาของภูมิต้านทานเลยก็ว่าได้ วิตามินดีทำงานประสานกับระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงเป็นตัวกลางสำคัญในการสร้างฮอร์โมนเพศอีกด้วย การเผาผลาญน้ำตาล การลดความเครียด ซ่อมแซมเซลล์ ถ้าขาดวิตามินดีเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกพรุน ฮอร์โมนตก ภูมิคุ้มกันตก น่าเสียดายที่เจ้าวิตามินดีไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก หรือไม่ได้รับความนิยมมากนักในประเทศไทย

ในช่วงที่โควิทระบาด วิตามินดีจึงได้รับการพูดถึงและได้รับความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เราได้รู้กันเลยทีเดียวว่า คนไทยส่วนใหญ่มีภาวะขาดวิตามินดี มากถึง 60 – 70 % วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป

คนส่วนใหญ่มักทำงานอยู่ในห้อง ทำให้การสัมผัสแสงแดดลดลง และทาครีมกันแดดกันมากขึ้น ทำให้เราได้รับวิตามินดีจากแสงแดดได้น้อย ร่างกายก็สร้างวิตามินดีได้น้อยลง ทำให้เราเกิดภาวะพร่องหรือขาดวิตามินดีได้โดยที่เราไม่รู้ตัว

คนไข้ที่เข้ารับการตรวจระดับวิตามินดีมีค่าวิตามินดีต่ำกว่าเกณฑ์มากถึง 90% และที่น่าแปลกใจคือคนอายุ30-40ก็พบกับภาวะขาดวิตามินดีอย่างมาก การตรวจวิตามินดีจึงสำคัญ ทำให้สามารถปรับค่าวิตามินดีเข้าสู่ระดับปกติได้ผ่านทางการฉีดและการกินวิตามินดี

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร?​

ช่วยทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น สามารถกำจัดเชื้อโรคในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น มี Vitamin D Receptor (ตัวรับที่จับกับวิตามินดี) บน T cell และ B cell ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาคุกคามร่างกาย เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เซลล์มะเร็ง

วิตามินดีจะช่วยดึงแคลเซียมจากอาหาร จากการทานเสริม เข้าสู่กระดูก ทำให้ความหนาแน่นกระดูกดีขึ้น ลดโอกาสการลื้นล้ม ลดการเกิดกระดูกหัก ทำให้มัดกล้ามเนื้อมีความแข็งแรง ก้าวเดินได้ดี ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ ข้อต่อ

คนที่ขาดวิตามินดีมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากกว่าคนทั่วไป ทำให้ร่างกายสามารถสร้างอินซูลิน เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายได้ดีขึ้น

จะลดการสร้างสารเรนิน ที่สร้างจากไต เพื่อช่วยในการควบคุมความดันโลหิตของร่างกาย

ปัจจุบันมีงานวิจัยมากมาย ที่ช่วยต้านโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

วิตามินดีทำให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน มีผลช่วยลดความเครียดและ ภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย ในด้านผิวพรรณ

จะทำให้ผิวหนังแข้งแรงขึ้น ผดผื่นน้อยลง ลดอาการเมื่อยล้าและอักเสบของกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแรงและทนทานของกล้ามเนื้อ สามารถรับแรงกระแทกได้ดีขึ้น

ถ้าร่างกายขาดวิตามินดี ทำให้เกิดผลเสียอย่างไร ?

อาการขาดวิตามินดี เป็นอย่างไร ?

เนื่องจากวิตามินดี จำเป็นต้องใช้ในทุกเซลล์ ทุกอวัยวะ และเกี่ยวโยงกับหลากหลายระบบในร่างกาย ดั่งข้างต้น การขาดวิตามินดี นำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ เช่น ภูมิต้านทานต่ำไม่แข็งแรงป่วยง่าย โรคกระดูกพรุน โรคเรื้อรังต่างๆ โรคหัวใจและความดัน สำหรับท่านใดที่มีความดันสูง ยิ่งถ้ามีภาวะขาดวิตามินดี ยิ่งมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเป็น 2 เท่าเชียวนะคะ การขาดวิตามินดี ยังทำให้เกิดโรคมะเร็ง และภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

ส่วนมากอาการขาดวิตามินดี อาจไม่ค่อยชัดเจนมากนัก และโดยมากเมื่ออายุมากขึ้นวิตามินดีจะค่อยๆน้อยลงแล้วเราจะรู้อย่างไรว่าเราขาดวิตามินดี >>เราสามารถตรวจเลือดเพื่อทราบระดับวิตามินดีในร่างกาย ส่วนมาก60-70% ของคนไทย มีภาวะพร้องวิตามินดี

วิตามินดี มาจากไหน? วิตามินดี อยู่ในอาหารประเภทใดบ้าง?

จะเพิ่มวิตามินดีได้อย่างไรบ้าง?

 1. วิตามินดี ได้มาจากแสงแดด เมื่อผิวหนังได้รับรังสีUVB  วิตามินดีจะถูกสร้างได้เองในชั้นผิวหนัง  และถูกส่งไปที่ตับเพื่อเปลี่ยนเป็น วิตามิน D2 และส่งไปที่ไต เพื่อเปลี่ยนเป็นวิตามิน D3 ที่พร้อมจะใช้งาน (วิตามินD3เป็นรูปแบบที่เป็นactive form ) ช่วงเวลาที่แนะนำคือ 12.00 – 14.00 .
  **
  ควรจะใช้เวลาให้ร่างกายได้กระทบกับแสงแดดวันละ 15 นาทีนะคะ แต่ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดฝ้ากระ
 2. วิตามินดีจะพบได้ในอาหาร ได้แก่ น้ำมันตับปลา ปลาทะเล ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์ ไข่แดง นม วิตามินดีจากอาหารจะได้ในรูปแบบ D2 ร่างกายต้องเปลี่ยนเป็นD3 การทานอาหารส่วนมากมักจะไม่เพียงพอ สามารถกินเสริมในแบบวิตามินได้
 3. การรับประทานวิตามินดีในรูปของอาหารเสริม แนะนำให้ทานวิตามินดี เพราะคนส่วนมากจะขาดวิตามินดี และกินไม่เพียงพอ แนะนำการกินวิตามินดีในรูปแบบวิตามินD3 ที่เป็นactive form ปัจจุบันมีปริมาณ 1000 iu, 2000iu ,5000iu และ10000iu แนะนนำเป็นรูปแบบsoft gel จะดูดซึมได้ดี ซึ่งแต่ละคนเหมาะจะทานในขนาดที่แตกต่างกันไป เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและผลลัพธ์ที่ดีควรปรึกษาแพทย์และตรวจระดับวิตามินดีในเลือดก่อนเสริมวิตามิน
 4. ฉีดวิตามินดีเข้ากล้ามเนื้อ กรณีมีภาวะขาดวิตามินดี ขนาดยาฉีดคือ 300,000iu  ฉีดบริเวรกล้ามเนื้อสะโพก ฉีดเดือนละครั้ง ควบคู่กับการทานวิตามินดีเสริมจะฉีดมากน้อยขึ้นกับปริมาณวิตามินดีในร่างกาย ที่สามารถตรวจเลือดได้

การฉีดวิตามินดีจำเป็นหรือไม่? และเหมาะกับใคร?

การฉีดวิตามินดี จำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่มีภาวะพร่องวิตามินดี  (วิตามินดีในเลือดต่ำกว่า20ng/ml )และผู้ที่มีระดับวิตามินดีในเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ (20-30ng/ml ) โดยมากคนไข้ที่มาตรวจสุขภาพ ร้อยละ 80 มีค่าวิตามินดีต่ำกว่าเกณฑ์ พบมากในผู้สูงอายุ ผู้หญิงที่มีบุตร ผู้หญิงที่หมดประจำเดือน แต่ในปัจจุบันพบผู้หญิงแลพผู้ชายแม้อายุไม่มากก็พบภาวะพร้องวิตามินดีค่อนข้างมาก  ควรได้รับการรักษาโดยการฉีดวิตามินดีเข้าสู่ร่างกาย เพราะสามารถเพิ่มปริมาณวิตามินดีในเลือดได้รวดเร็วกว่าการกินวิตามินดีเสริมเพียงอย่างเดียว

การฉีดวิตามินดี ช่วยเรื่องอะไร?

วิตามินดีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน จึงสามารถสะสมในร่างกายไม่ได้ขับออกทางปัสสาวะ ทำให้หลายคนกังวลเกี่ยวกับการกินและการฉีดวิตามินดี กลัวว่าจะเกิดโทษ หรือวิตามินดีเกินขนาด  โดยมากไม่ค่อยพบภาวะวิตามินเกิน มักพบภาวะวิตามินดีขาดมากกว่า

แต่เพื่อความปลอดภัย แพทย์จะเป็นผู้แนะนำปริมาณในการฉีดวิตามินดี ประเมินจากประวัติและค่าวิตามินดีในเลือด ว่าควรฉีดความถี่และปริมาณเท่าไหร่

การฉีดวิตามินดี ในปริมาณและความถี่ที่เหมาะสม ไม่ทำให้เป็นอันตรายใดๆต่อร่างกาย โดยการฉีดเข้าที่บริเวณสะโพก การฉีดวิตามินดีจึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องฉีดโดยแพทย์และในปริมาณที่เหมาะสม

นอกจากการการตรวจวิตามินดีแล้ว การฟื้นฟูดูแลสุขภาพจะต้องรักษาควบคู่กันหลายระบบ เช่นการตรวจระดับฮอร์โมนในร่างกาย การตรวจเลือดพื้นฐานตัวอื่นๆ เพื่อวางแผนการรักษา การทาน/การฉีดวิตามิน เกลือแร่ ฮอร์โมน รวมถึงการรักษาด้วยplacenta และ stemcells

ที่ไครโอคลินิก คุณหมอนกจะเริ่มจากการซักประวัติ ตรวจร่าง ให้คำปรึกษาในแต่ละเคสว่าเหมาะที่จะตรวจเพิ่มเติมอะไรบ้าง และวางแผนการดูแลสุขภาพแบบต่อเนื่องกับคนไข้ เพื่อให้เกิดการดูแลและฟื้นฟูสุขภาพแบบองค์รวม


หากวันนี้ท่านมีคำถาม หรือข้อสงสัยสามารถติดต่อ จองคิวปรึกษาคุณหมอนก เพื่อให้คนไข้ทุกคนสามารถประเมิณว่าควรต้องตรวจวิตามินดีหรือไม่ หรือต้องฉีดกี่ครั้ง คุณหมอจะช่วยวิเคราะห์และประเมินอาการเบื้องต้นให้ค่ะ

INJVitD_Img_pageonWeb (800 × 500 px)

คลิกทำการนัดหมายเพื่อตรวจหาค่าวิตามินดี ในวัน เวลาที่ท่านสะดวก

Our Approach

การฉีดวิตามินดีที่ไครโอคลินิก มีขั้นตอนดังนี้

ซักประวัติ พฤติกรรม ความเสี่ยงในการขาดวิตามินดี อาการของการขาดวิตามินดี

 • นัดหมายเพื่อตรวจหาค่าวิตามินดีครั้งที่ 1

  การตรวจค่าวิตามินดีในเลือด ราคา 3,000 บาท เพื่อประเมินจำนวนครั้งในการฉีด

 • ฉีดวิตามินดีครั้งละวิตามินดี (VITAMIN D3) 300,000 IU

  ฉีดเข้ากล้ามเนื้อสะโพก ใช้เวลา10-15 นาที ฉีดเดือนละ1 ครั้ง หรือขึ้นกับการพิจารณาของแพทย์ การฉีดวิตามินดี 1 เข็ม ราคาเพียง 2,990.- การฉีดวิตามินดี 4 เข็ม ราคาเพียง 9,990.-

 • กินวิตามินดีควบคู่กันไป

  โดยแนะนำแบบ softgel ขนาด 1000iu-5000iu ต่อวัน

 • นัดติดตาม ตรวจหาค่าวิตามินดีอีกครั้ง

  นัดเพื่อตรวจค่าวิตามินดีในเลือดซ้ำหลังการฉีดวิตามินดีควบคู่กับการกิน 3-6 เดือนหลังการรักษา

phill_medicine
ลดทันที 20% สำหรับลูกค้าบนเว็บฯ

โปรแกรมตรวจหาค่าวิตามินดี พร้อมฉีดวิตามินดี

เพิ่มภูมิคุ้มกันเร่งด่วน ลดความรุนแรงของโรค ป้องกันกระดูกพรุ

80% คนไทยขาดวิตามินดี ฉีดวิตามินดีวันนี้ 300,000 IU ฉีดบริเวณกล้ามเนื้อสะโพก ไม่เจ็บ ใช้เวลา 15 นาที

ฉีดวิตามินดี 1 ครั้ง

3,500 บาท

ฉีดวิตามินดี 1 ครั้ง (ฉีดบริเวณสะโพก) 

ตรวจหาค่าวิตามินดี + ฉีดวิตามินดี 1 เข็ม

6,000 บาท

แพคสุดคุ้ม ! ตรวจหาค่าวิตามินดี ผ่านแลปที่ได้มาตรฐาน ฟรี!แปรผลแลปโดยแพทย์ พร้อม ฉีดวิตามินดี 1 เข็ม

เหมาแพค ตรวจหาค่าวิตามินดี + ฉีดวิตามินดี 3 เข็ม

12,000 บาท

แพคสุดคุ้ม ! ตรวจหาค่าวิตามินดี ผ่านแลปที่ได้มาตรฐาน พร้อม ฉีดวิตามินดี 3 เข็ม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า